หวั่นสถานการณ์โรคระบาด! ซาอุฯวอนมุสลิมเลื่อนแผนแสวงบุญ ‘พิธีฮัจย์’

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโมฮัมหมัด เบนเทน รัฐมนตรีกระทรวงฮัจย์ของซาอุดีอาระเบียกล่าวทางสถานีโทรทัศน์อัล-เอคบาริยาของทางการในวันอังคาร (31 มี.ค.) ร้องขอให้พี่น้องชาวมุสลิมที่อยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เลื่อนการเตรียมการเพื่อมาประกอบพิธีฮัจย์หรือการเดินทางมาแสวงบุญที่นครเมกกะ ในประเทศซาอุฯออกไปก่อน เนื่องจากห่วงกังวลต่อเหตุการณ์แพร่ระบาดหนักของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะมีความชัดเจนมากขึ้น

“ซาอุดีอาระเบียมีความพร้อมอย่างเต็มที่จะรองรับเหล่านักแสวงบุญและผู้ประสงค์ประกอบพิธีอุมเราะห์ แต่ภายใต้สภาวการณ์ในปัจจุบัน เรากำลังหารือกันเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่ของโลก ราชอาณาจักรต้องการที่จะปกป้องสุขภาพของชาวมุสลิม จึงอยากขอให้พี่น้องชาวมุสลิมที่อยู่ในประเทศต่างๆ ทั้งหมดรอคอย จนกว่าสถานการณ์จะมีความชัดเจน” รัฐมนตรีกระทรวงฮัจย์ของซาอุฯกล่าว

โดยทางการซาอุฯยังไม่ได้ประกาศว่าจะดำเนินการประกอบพิธีฮัจย์ประจำปีนี้เมื่อใดจากกำหนดเดิมที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนหน้านี้ทางการซาอุฯได้ระงับการจัดพิธีอุมเราะห์ของชาวมุสลิมไปก่อนหน้านี้แล้วเนื่องจากหวั่นกลัวว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้นในนครศักดิ์สิทธิ์ของชนมุสลิม ที่ในปีที่แล้วมีชาวมุสลิมจากทั่วโลกเดินทางมาแสวงบุญที่นี่จำนวนราว 2.5 ล้านคน

บทความก่อนหน้านี้อียู ย้ำวัคซีนโควิด-19 ต้องใช้เวลาอีก 1 ปี
บทความถัดไปโควิด-19ฉุดดัชนีเชื่อมั่น 14 จังหวัดใต้ “ดิ่งเหว” ติงมาตราการเยียวยา 5 พันไม่ชัดเจน