บิ๊กป๊อกรับเตรียมพร้อมเคอร์ฟิว ให้นายกฯตัดสิน ฝาก ปชช.ให้ความร่วมมือสกัดโควิด-19

บิ๊กป๊อกรับเตรียมพร้อมเคอร์ฟิว ให้นายกฯตัดสิน ฝาก ปชช.ให้ความร่วมมือสกัดโควิด-19

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการเตรียมการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีจะพิจารณา แต่ทราบว่าขณะนี้ได้เตรียมการใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว แต่สิ่งสำคัญในการลดการแพร่ระบาดนั้น ทุกคนจะต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามหลักการที่กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือ

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวต่อว่า ในส่วนความคืบหน้าการดำเนินการของรัฐบาลนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการปิดด่านตามแนวชายแดนแล้ว ยกเว้นเพียงจุดที่มีคนไทยต้องเดินทางกลับเข้ามา ส่วนการดูแลผู้ป่วยมีทีมแพทย์ดูแล ส่วนบุคคลต้องสงสัย ทีมแพทย์ก็จะดูแลดำเนินการตามขั้นตอนในการคัดกรองและกักตัวเช่นกัน ทั้งนี้ ขอแนะนำประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาว่า จะต้องปฏิบัติตัวตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เพื่อไม่ทำให้เกิดเชื้อแพร่กระจาย เพราะหากร่วมมือและดูแลตัวเองก็จะควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ความร่วมมือถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะลดการแพร่ระบาดของโรคได้ สถานการณ์ก็จะสงบได้เช่นกัน แม้หากจะมีกฎหมายออกมา แต่ความร่วมมือของประชาชนถือว่าสำคัญที่สุด ทั้งนี้ อยากให้สื่อให้ความสำคัญให้ดีว่า ไม่ว่าจะใช้กฎหมายใดก็ทำได้ยากหากคนไม่ร่วมมือกันก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งนี้ สื่อมวลชนควรช่วยกันเผยแพร่ข้อมูล ทำให้เกิดความร่วมมือ สร้างการรับรู้ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหากประชาชนทุกภาคส่วนร่วมมือกันก็จะเกิดประโยชน์ และแก้ปัญหาลดการแพร่ระบาดของโรคได้

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวถึงจำนวนประชาชนและแรงงานต่างด้าวบางส่วนที่เดินทางกลับหลังสถานประกอบการบางแห่งปิดกิจการชั่วคราว ว่าในวันนี้ (24 มีนาคม) คาดว่าจะได้รับข้อมูลรายละเอียดการเดินทางจากจังหวัด และมั่นใจว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่จะสามารถตามควบคุมดูแลให้ผู้ที่เดินทางกลับในพื้นที่ ปฏิบัติตามหลักการสาธารณสุข ทั้งการกักตนเองและการป้องกันดูแลไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อต่อไป

 

บทความก่อนหน้านี้สภาผู้ส่งออก เสนอมาตรการรับมือ โควิด-19 จี้ดูแลการเงิน แรงงาน และวัตุดิบนำเข้าเร่งด่วน!
บทความถัดไปจัตวา กลิ่นสุนทร : เศรษฐกิจบ้านเรา ยุค “โควิด-19” (COVID-19)