กรรมการสอบกักตุนหน้ากาก ปชป. มีมติสั่งสอบ “ติ่ง มัลลิกา” คนเดียว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่มีกล่าวหาสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนและการส่งออกหน้ากากอนามัย ที่มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม ซึ่งกรรมการทั้งหมดมี 5 คน ขาดเพียงนายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ อยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ขอลาประชุมและให้เหตุผลว่า หากเดินทางมากรุงเทพฯ ต้องถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งที่ประชุมก็เห็นถึงเหตุผลดังกล่าว

ทั้งนี้ที่ประชุมได้ตีความคำสั่งของคณะกรรมการชุดนี้ ว่ามีอำนาจสอบบุคคลใดบ้างที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ระบุว่า มีการกล่าวหาสมาชิกพรรค มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนและการส่งออกหน้ากากอนามัย และผู้ถูกกล่าวหา มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กล่าวหา โดยกรรมการมองว่า บุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ จะมีแค่คนเดียวคือนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ และน.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ ซึ่งเป็นคณะที่ปรึกษาของ รมว.พาณิชย์ ซึ่งถูกเพจบางเพจ พาดพิงถึง

โดยที่ประชุมถกเถียงในเรื่องนี้ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะเห็นพ้องกันว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับนางมัลลิกา เพียงคนเดียว เนื่องจากมีการฟ้องร้องดำเนินคดี พร้อมมอบหมายกรรมการแต่ละคนหาข้อมูลในกรณีที่เพจชมรมช่วยเหลือเหลืออาชญากรรม ของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรม พาดพิงเป็นหลัก รวมทั้งหาข้อมูลและข้อเท็จจริง คำกล่าวหา และพยานหลักฐานอื่นๆ เพื่อนำมาประชุมในวันที่ 24 มี.ค.เวลา 13.00 น.

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ สั่งปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เริ่มต้น 25 มี.ค.นี้
บทความถัดไปE-DUANG : การดำรงอยู่ ของ วอร์ แคบิเน็ต การแพร่ระบาด ไวรัส โควิด-19