โฆษกรบ.แนะปชช. ติดตามข่าวผ่านช่องทางรัฐ รับ ต้องมีมาตรการช่วยลูกหนี้ไฟแนนซ์

“โฆษกรบ.” บอก สามารถติดตามข้อมูลจากการแถลงข่าวทุกวันบนหน้าเว็บ-เฟซบุ๊กของรบ.-โฆษกทั้ง 3 คน ย้ำ “นายกฯ” ติดตามสถานการณ์ทุกวัน ตลอดเวลา เพื่อเตรียมพร้อมยกระดับมาตรการตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 มีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จันทมฤก รองปลัดกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ร่วมแถลง

โดนนางนฤมล กล่าวว่า ข้อมูลที่มีการแถลงไปในทุกวันจะมีให้ประชาชนติดตามบนเว็ปไซต์ของรัฐบาล และเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” รวมไปถึงเฟซบุ๊กของโฆษกรัฐบาลทั้ง 3 คน ส่วนการแถลงข่าวอยากให้ติดตามจาก 2 ส่วนเท่านั้น คือ 1.ศูนย์ที่กระทรวงสาธารณสุขในเรื่องของจำนวนผู้ติดเชื้อ และรายละเอียดเกี่ยวกับทางสาธารณสุข และ 2.ศูนย์แถลงข่าวของทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ นายกฯได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทุกวัน ตลอดเวลา โดยเมื่อวานนี้ท่านก็ได้เดินทางเข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อรับรายงานจากพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าฯกทม. ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อพิจารณายกระดับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ อย่างไรก็ตาม นายกฯได้เน้นที่มาตรการการเยียวยาประชาชน เช่น มาตรการทางการเงิน มาตราการทางภาษีที่มีการลดภาษีลง ไปจนถึงขยายเวลายืนภาษีบุคคลธรรมดาออกไป รวมถึงมาตรการอื่นๆอีก เช่น ลดค่าครองชีพ ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งวันพุธที่ 25 มีนาคมนี้ จะเป็นวันแรกที่เริ่มให้มีการลงทะเบียนคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า และการใช้น้ำปะปา นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้กำชับให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องลงไปดูผลกระทบที่เกิดกับลูกจ้างเนื่องจากการปิดสถานที่ทำงานหลายส่วนทั้งใน กทม. และปริมณฑลด้วย

นางนฤมล กล่าวอีกว่า นายกฯ ฝากว่า วิกฤตินี้ เป็นวิกฤติที่เราต้องร่วมมือร่วมใจกันไม่ว่าจะเป็นฟากฝั่งของภาครัฐ สื่อมวลชน และประชาชน ที่อยากรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้านให้มากที่สุด ออกมาในสถานที่แออัดให้น้อยที่สุด “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อที่เราจะสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน

เมื่อถามว่า สำหรับลูกหนี้รายย่อย เช่น ลูกหนี้ไฟแนนซ์ ลูกหนี้เช่าซื้อ รัฐบาลมีมาตรการที่จะช่วยเหลือลูกนี้กลุ่มนี้อย่างไรบ้าง นางนฤมล กล่าวว่า เดี๋ยวจะต้องมี นายกฯบอกว่า การช่วยเหลือเยียวยาไม่ได้ออกมาครั้งเดียวจบ ที่ครม.อนุมัติไปรั้งก่อนเป็นเพียงระยะที่ 1 พรุ่งนี้ (24 มีนาคม) ทางกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการเยียวยาเป็นระยะที่ 2 และจะต้องมีมาตรการเยียวยาในระยะที่ 3 และต่อเนื่องไป หลังจากนั้นแผนที่นายกฯกำชับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องให้ดูแล คือ แผนฟื้นฟูเมื่อเหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะใกล้เคียงปกติ ที่จะมีมาตรการออกมาอีกเป็นระรอก เพื่อดูแลให้ครบทุกกลุ่ม

เมื่อถามว่า นอกเหนือจาก กทม. และ 5 จังหสัดปริมณฑลที่มีการปิดสถานที่ต่างๆแล้ว ก็มีการปิดสถานที่ต่างๆเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ขอนแก่น ระนอง ฯลฯ ซึ่งจะมีคนจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบในเรื่องของรายได้ จะมีมาตรการเยียวยา หรือรองรับอะไรหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า จะต้องครอบคลุมไปถึงทุกท่านเหล่านั้นด้วย โดยกระทวงการคลังกำลังเตรียมแนวทางเพื่อนำเสนอต่อ ครม.

บทความก่อนหน้านี้“สุดารัตน์” ห่วงการออกมาตรการครึ่งๆกลางๆไม่รอบด้านของรบ. ส่งผลกระทบต่อปชช.
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ เลื่อนพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์