รัฐบาลเผย ‘ทรัมป์’ ชี้ไทยมีระบบป้องกันโควิด-19 ดีที่สุด ติดอันดับ 1 ในเอเชีย

‘รองโฆษก รบ.’ เผย ‘ทรัมป์’ ชี้ไทยมีระบบป้องกันโควิด-19 ดีที่สุด ติดอันดับ 1 ในเอเชีย-อันดับ 6 ของโลก

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เปิดเผยรายงานจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ ได้รับการจัดอันดับทุกประเทศในโลก โดยให้เป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ (Health security) ส่วนประเทศไทยติดท็อปเท็นเป็นอันดับที่ 6 จากทั้งหมด 195 ประเทศ และเป็นประเทศกำลังพัฒนาประเทศเดียวที่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับท็อปเท็นของโลกอันดับที่ 1 ในเอเชีย สำหรับประเทศที่มีความพร้อมในการเตรียมตัวรับมือโรคระบาดดีที่สุดในโลก และมีระบบการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุดอย่างรอบคอบ สะท้อนถึงความสามารถของไทยในการรับมือโรคระบาด ทำให้ไทยในขณะนี้ยังไม่เข้าสู่การแพร่ระบาดระดับ 3 และคนไทยติดเชื้อน้อยมากกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก

“อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ถูกประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 โดยขอความร่วมมือบุคคลที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงให้กักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน ปิดกั้นการเกิด Super Spread มั่นใจทุกคนสามารถร่วมรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมได้” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวตรวจสอบถ้อยคำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ พบว่า ในช่วงคำกล่าวดังกล่าว เขากล่าวยกย่องว่าสหรัฐติดอันดับหนึ่งด้านการมีความพร้อมป้องกัน พร้อมทั้งยกตัวอย่างประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ถูกนำเสนอโดยมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ เช่น สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา ไทย สวีเดน เดนมาร์ก เกาหลีใต้ และฟินแลนด์

 

บทความก่อนหน้านี้มาดามหลูหลี / Where Star Land : ที่ที่ดวงดาวมาบรรจบ
บทความถัดไป41 ปี กปภ. ขับเคลื่อนองค์กรด้วยคุณธรรมและความโปร่งใส