‘ณัฏฐพล’ ให้ไปถามคนแฉคลิปดูด ส.ส.สังกัดว่าใคร เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ไม่สนหากใช้เสียง ส.ส.ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี

‘ณัฏฐพล’ ให้ไปถามคนแฉคลิปดูด ส.ส.สังกัด ว่าคือใคร โนแคร์ ปมส่งเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ไม่สนหากจะใช้เสียง ส.ส.ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี บอก ที่ผ่านมาดูจากความเหมาะสม

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (กทม.) ดูแลพื้นที่ กทม.ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นำคลิปที่ปรากฏเสียงคล้ายกับคนฟากรัฐบาลมาทาบทามให้เข้าสังกัด โดยเสนอเงินเป็นข้อแลกเปลี่ยน ว่า การจะพิสูจน์ว่าเป็นเสียงใครเป็นเรื่องของคนที่มาแถลงข่าว และที่จะส่งเรื่องไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่มีปัญหา เราไม่สามารถบอกได้ว่าเสียงที่ถูกเอามาเปิดเป็นของใคร พรรคดำเนินการตรวจสอบอยู่ว่าเป็นเสียงของคนในพรรค พปชร.จริงหรือไม่ ส่วนที่ระบุว่ามีการเสนอเงินถึง 23 ล้านบาท ไม่น่าเป็นไปได้เพราะเป็นตัวเลขที่ไม่มีเหตุผลรองรับ เราไม่มีปัญหาอะไรขอให้มีการพิสูจน์หลักฐานออกมาก่อน

เมื่อถามว่า การหาเสียงมาเพิ่มเพื่อช่วยเรื่องเสียงในสภาฯของรัฐบาล นายณัฏฐพลกล่าวว่า เสียงของรัฐบาลนับตั้งแต่การโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 แม้จะเสียงปริ่มน้ำ แต่ก็ผ่านมาแล้ว แต่เราไม่กังวลและยังมีความมั่นคงเรื่องเสียง เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลและผู้บริหารพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ได้กังวลเรื่องความมั่นคงของเสียง และการบริหารงานใน ครม.ยังมีความมั่นคง ไม่มีรัฐมนตรีคนไหนกังวลเรื่องจะถูกปรับเปลี่ยน คนทั่วไปอาจจะคิดว่าเมื่อมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วจะต้องปรับ ครม.

เมื่อถามว่า การหา ส.ส.เข้าพรรคเพื่อเพิ่มจำนวน ส.ส.ต่อรองกับตำแหน่งรัฐมนตรีได้ต่อไป นายณัฏพลกล่าวว่า ที่ผ่านมาอาจจะใช่ แต่หากดูการทำงานของนายกฯไม่ได้คำนึงถึงตรงนั้น สัดส่วน ส.ส.ของพรรคไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจของนายกฯให้ไปถามนายกฯหรือดูจากการจัด ครม.ที่ผ่านมา เราดูที่ความเหมาะสมและเสถียรภาพของรัฐบาล หากใครคิดว่ามี ส.ส.ในมือแล้วจะต่อรองได้ ตนคิดว่านายกฯไม่ต่อรองด้วย

บทความก่อนหน้านี้ส่องเพื่อนบ้านมองเอเชียแปซิฟิกแบบทันเกม โดย รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย
บทความถัดไปเกาหลีใต้ติดเชื้อเฉียด 900 คน หลังพบเพิ่มอีก 60 ราย