‘สุชาติ’ กำชับ ส.ส.พปชร.ห้าม ‘เจ็บ-ป่วย-ลา’ วันอภิปรายไม่ไว้วางใจ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ผ่านโหวต

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเวย์ โฮเทล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรีและประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการควบคุมเสียง ส.ส.ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้ ว่าการโหวตของ ส.ส.รัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เป็นหน้าที่หลักของคนเป็นผู้แทนราษฎรในการลงมติในญัตติต่างๆ ที่สำคัญ ตนได้กำชับ ส.ส.ในพรรค พปชร. ห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามลา มั่นใจว่า ส.ส.ทั้งหมดของพรรคอยู่ครบแน่นอน เพราะทุกคนรู้หน้าที่ มีความรับผิดชอบอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือฝ่ายค้านไปแล้วให้อภิปรายอยู่ภายใต้กรอบ อาจนอกประเด็นได้บ้าง แต่ถ้าเลยเถิดไปมากก็ต้องใช้ข้อบังคับให้การอภิปรายอยู่ในกรอบกติกา ซึ่งแกนนำฝ่ายค้านได้รับปากและกำชับต่อไปยังผู้ที่จะอภิปรายแล้ว ส่วนคนที่อภิปรายตีกิน ประชาชนที่รับฟังทางบ้านจะเป็นผู้ตัดสิน และในอนาคตเขาเองก็จะลำบาก สังเกตได้จากนักการเมืองในอดีตที่ไม่ยึดกติกา ข้อบังคับต่างๆ สุดท้ายก็ไม่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาอีก เป็นบทลงโทษจากประชาชน

เมื่อถามว่า ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายค้านห้ามแตะเลยใช่หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า แตะได้บ้างในการโยงประเด็น แต่ถ้าพูดลึกมาก ผู้ที่ถูกอภิปรายบางคนอาจตอบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของอดีต และ ส.ส.รัฐบาลก็ต้องใช้ข้อบังคับ เพราะถือเป็นเรื่องเก่าวนเวียนซ้ำซาก อย่างไรก็ตาม ในการสัมมนาเตรียมความพร้อมครั้งนี้ เป็นการเตรียมพร้อมโดยเฉพาะในเรื่องข้อบังคับ และได้ซักซ้อม หากวันอภิปรายเจอเหตุการณ์รูปแบบต่างๆ จะให้ใครรับมือหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ได้รับมอบหมาย เป็นผู้มีความอาวุโส

นายสุชาติกล่าวว่า สำหรับเสียงโหวตในการลงมตินั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ระบุไว้ชัดเจนแล้ว เราเป็นพรรคร่วมด้วยกัน ฉะนั้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พวกเราก็คือรัฐบาล จะไม่มีการแบ่งแยกเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการที่รัฐมนตรีแต่ละคนจะได้เสียงโหวตเท่ากันนั้น เป็นไปได้ยาก คะแนนเสียงอาจจะห่างกันเล็กน้อย ไม่เกิน 5-6 เสียง ไม่ถึงขั้นเป็นหลักสิบ ถือเป็นเรื่องปกติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มั่นใจว่าจะได้คะแนนครบทุกเสียง เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร
นายสุชาติยังกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม เขต 2 ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะชนะการเลือกตั้ง เพราะเป็นฐานเสียงเดิม และจะทำให้รัฐบาลได้คะแนนเสียงเพิ่มอีก 1 เสียง

บทความก่อนหน้านี้‘บัวแก้ว’ ยันยุบ ‘อนค.’ ยึดตามรธน.-ปราศจากอคติ
บทความถัดไป‘ปารีณา’ เตือนกลุ่ม อนค.อภิปรายนอกสภา เสี่ยงโดนคดีอาญาเพิ่ม-‘สิระ’ เหน็บข้อมูลฝ่ายค้านไม่ตื่นเต้น เปิดละครดูดีกว่า