‘สมศักดิ์’ย้ำ ‘พ.ต.อไพสิฐ’ ป่วย เจ้าตัวสมัครใจให้ตั้งรักษาการ ไม่มีประเด็นขัดแย้ง-ตั้งกก.สอบ ขี้ตั้ง ‘กรวัชร์’ งานดีเอสไอไม่สะดุด

‘สมศักดิ์’ ย้ำ ‘พ.ต.อไพสิฐ’ ป่วย เจ้าตัวสมัครใจให้ตั้งรักษาการ ไม่มีประเด็นขัดแย้ง-ตั้งกก.สอบ ขี้ตั้ง ‘กรวัชร์’ งานดีเอสไอไม่สะดุด

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการแต่งตั้งพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประกาภร ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ไปรักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ป่วยจนไม่สามารถปฏิบัติงานได้มานานกว่า 1 เดือน จึงได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับตนว่า หากเป็นไปได้อยากให้ตั้งรักษาราชการแทน เพราะอาจต้องลาราชการเข้ารับการผ่าตัด และรักษาพยาบาลนานกว่า 1 เดือน ตนจึงได้หารือกับผู้เกี่ยวข้องแล้วเห็นตรงกันว่า พ.ต.ท.กรวัชร์ มีความเหมาะสม เพราะเพิ่งพ้นจากตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอไม่กี่เดือน สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้โดยไม่ขาดตอน ซึ่งพ.ต.อ.ไพสิฐ ก็มีความประสงค์ไปในทางเดียวกัน ยืนยันว่าไม่มีข้อขัดแย้งหรือปัญหาใดๆ นอกจากความเจ็บป่วยที่ต้องเข้าพบแพทย์และรับการผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนคำถามว่าพ.ต.อ.ไพสิฐป่วยด้วยโรคอะไรตนไม่ขอพูด อยากให้เจ้าตัวได้พูดเอง

“ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องการลาราชการและตั้งรักษาราชการแทนไม่มีการบีบบังคับ เป็นความสมัครใจของพ.ต.อ.ไพสิฐเอง แม้แต่ข่าวลือที่ระบุว่าจะลาออกเพราะถูกตั้งกรรมการสอบสวนก็ไม่มี เพราะผมยังไม่เคยกรรมการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ในทางคดีของดีเอสไอ ที่ผ่านมาไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการทำคดีแต่ได้ให้อิสระอย่างเต็มที่ จะเข้าไปพูดคุยบ้างในเรื่องระยะเวลาการทำคดีที่ช้าหรือเร็ว แต่ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องหรือสั่งการให้ผลคดีเป็นซ้ายหรือขวา อย่างไรก็ตาม การเข้ามารักษาราชการของพ.ต.ท.กรวัชร์ ถือว่ามีอำนาจเต็มที่งานสอบสวน และการบริหารงานภายใน” นายสมศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พิษโคโรน่าไวรัสระบาด! ไทยสมายล์ ยกเลิกเที่ยวบิน 4 เส้นทางไปจีน ตลอดมีนา
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : บนเส้นทางภิกษุณีสงฆ์ในไทย (5) ภิกษุณีรุ่นแรก กับการอุปสมบทอย่างลุ่มๆดอนๆ