อดีตผู้พิพากษา โพสต์จวก คนปล่อยเฟกนิวส์ ไวรัสโคโรน่า หวังโจมตี รบ. “ต้องถือว่าเลวมาก”

อดีตผู้พิพากษา โพสต์จวก คนปล่อยเฟกนิวส์ ไวรัสโคโรน่า หวังโจมตี รบ. “ต้องถือว่าเลวมาก”

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก “Chuchart Srisaeng” ระบุว่า ผู้ที่สร้างข่าวปลอมเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อต้องการให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนที่ได้เสพข่าว ถือว่าเลวมาก

คนที่นำข่าวมาเผยแพร่ต่อถือว่าเลวมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็น ส.ส. ที่นำข่าวมาขยายผลเพื่อโจมตีรัฐบาล ต้องถือว่าเลวที่สุด จนหาอะไรมาเปรียบเทียบไม่ได้แล้ว

ทั้งนี้ นายชูชาติ ยังโพสต์อีกว่า การสร้างข่าวปลอมเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือข่าวปลอมอื่นๆ เพื่อต้องการให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน เข้าข่ายมีความผิดตาม พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) ที่มีโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

แต่ที่ยังมีการกระทำกันอยู่โดยไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย เพราะกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการดำเนินคดีแก่ผู้กระทำความผิด ไม่มีประสิทธิภาพและขาดความมุ่งมั่นทุ่มเท ในการทำงานด้วย

จึงแทบจะไม่ปรากฎข่าวว่าผู้กระทำความความผิด ถูกดำเนินคดีฟ้องต่อศาลและมีคำพิพากษาลงโทษ อันจะมีผลให้ผู้กระทำความผิดเกิดความเกรงกลัว

บทความก่อนหน้านี้ที่มาที่ไป | กาแฟดำ
บทความถัดไป“นายกฯ” บังคับหุ่นยนต์กู้ระเบิด ชื่นชมผลงานแนะช่วยทำเพื่อผู้มีรายได้น้อย รับมอบลูกบอลเพลิง แซว “ใช้ดับไฟในทรวง”