บิ๊กตู่รับ ยังมีคนแย่ๆในราชการ “ทุจริตคอร์รัปชั่น สั่ง “สภาอุตฯ” ช่วยลงดาบโรงงานเลี่ยงกม.

“บิ๊กตู่” สั่ง “สภาอุตฯ” ช่วยสแกนโรงงานเลี่ยงกฎหมาย ต้องลงโทษ อย่าให้รัฐบาลช่วยปิด รับยังมีคนแย่ๆ ในราชการ “ทุจริตคอร์รัปชั่น”

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ห้องออดิทอเรียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เขตสาธร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดสำนักงานใหม่ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)ว่า กฎหมายมีอยู่แล้ว ท่านมีหน้าที่กำกับดูแลให้โรงงานต่างๆ ปฏิบัติตามกฎหมายทุกตัว ใครที่หลีกเลี่ยงต้องลงโทษ ขับออกทำนองนี้ ช่วยรัฐบาลด้วย ถ้าให้รัฐบาลไปปิดไปทำอะไรเดี๋ยวมันจะยุ่งกันใหญ่ ฉะนั้น ท่านไปคัดกรองให้ดี และดูแลกลุ่มเอสเอ็มอีต่างๆ ด้วย เพราะจะมีผู้ได้รับประโยชน์จากห่วงโซ่ในกิจกรรมกว่า 10 ล้านคน รวมถึงภาคการเกษตรจะต้องดูแลทุกขั้นตอน การตัดอ้อย เผาอ้อยในวันนี้ก็มีปัญหา รัฐบาลจะใช้เครื่องมือเข้าไปก็ไม่ได้ เพราะปลูกชิดกันเกินไป ด้วยความที่เป็นเกษตรแปลงเล็กว่าเขาไม่ได้แต่ทั้งหมดเป็นหน้าที่รัฐบาลและผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลที่จะต้องช่วยเขา เพราะเป็นลูกไร่ของท่าน รัฐบาลไม่สามารถจะไปแจกทุกคนได้หมด ท่านต้องรวมแปลงให้ได้ ทั้งนี้ ปัญหาบ้านเราคือ เป็นเกษตรแปลงเล็กเกินไป ขณะที่เมืองนอกเขาทำเป็นเอเคอร์สามารถใช้เครื่องจักร ดูแลได้ง่ายในเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เขาจัดผังเมืองก่อนคนเข้าไปอยู่อาศัย ต่างจากเราที่เปลี่ยนทุก 5 ปี นี่คือปัญหาผังเมือง เราห้ามทั้งหมดไม่ได้ เพราะเขาคือประชาชนทั้งสิ้น

นายกฯ กล่าวว่า คนไทยไม่ได้น้อยหน้าใคร เขาอาจจะเก่งกว่าเพราะมีประสบการณ์ มีทุนมากกว่า แต่เรามีปัญญา ขึ้นอยู่กับการขับเคลื่อน ต่อยอด แต่อย่าทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม วันนี้ระบบราชการหลายอย่างดีขึ้น แต่คนที่แย่ๆ อยู่ก็ยังมี โดยเฉพาะการคอร์รัปชั่นเป็นสิ่งสำคัญ คือ การผิดกฎหมายและการสมยอมซึ่งกันและกัน เพื่ออำนวยความสะดวก เราไปยอมกันอย่างนี้ได้อย่างไร เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องทำงานด้วยความเข้มแข็งเสียสละ ข้าราชการของรัฐต้องเป็นแบบนั้น

“ผมพูดไปเดี๋ยวคนก็บอกว่า นายกฯ สบายแล้วนิ มันคนละเรื่องกัน ทุกคนก่อนจะมีวันนี้ ก็ต้องก่อร่างสร้างตัวมาทั้งสิ้น เจริญเติบโตด้วยกันมา ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐาน รวมถึงพื้นฐานครอบครัว ซึ่งมีความแตกต่าง นั้นคือประเทศที่เป็นเสรีประชาธิปไตย จะต้องทำอย่างไรให้เกิดการเผื่อแผ่แบ่งปันกันให้ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘อนาคตใหม่’ ส่งทนายยื่นแก้ข้อกล่าวหาคดี ‘กู้เงิน’ ต่อศาล รธน.แล้ว
บทความถัดไปเปิดแถลงการณ์ด่วน “นายกฯ” กรณี “โคโรนาไวรัส-ฝุ่น PM2.5” ขอบคุณปชช.ร่วมมือ