‘เทวัญ’ เผย วิปรัฐบาลเตือนหลายครั้ง ห้ามเสียบบัตรแทนกัน จี้ ทุกพรรคกำชับ ส.ส.ตัวเอง

‘เทวัญ’ เผย วิปรัฐบาลเตือนหลายครั้ง ห้ามเสียบบัตรแทนกัน ย้ำ สมาชิกต้องรู้ ผิดระเบียบ อย่าทำ จี้ ทุกพรรคกำชับ ส.ส.ตัวเอง

เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสียบบัตรลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แทนกันของสมาชิกพรรคภูมิใจไทย จนอาจทำให้การประกาศใช้ล่าช้าออกไป ว่า ในส่วนที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) มีการพูดคุย ตักเตือนกันหลายครั้งแล้วเรื่องกดบัตรแทนกัน โดยมีการหารือกันตั้งแต่เริ่มประชุมสภาตั้งแต่ต้นว่าการกดบัตรแทนกันเป็นเรื่องผิดระเบียบ ฉะนั้นเรื่องนี้ขอสมาชิกอย่าได้ทำ และเราทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าระเบียบเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าทุกพรรคก็ทราบถึงระเบียบนี้ใช่หรือไม่ นายเทวัญกล่าวว่า ก็ควรจะต้องทราบ เพราะเป็นระเบียบอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์ดังกล่าว ตนไม่ได้อยู่ในสภา แต่อ่านจากหนังสือพิมพ์ที่บอกว่า เขาคาบัตรไว้ แล้วใครเอาของเขาไปกด แต่ข้อเท็จจริงตนไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนวิปรัฐบาลต้องมีการตรวจสอบหรือไม่ นายเทวัญกล่าวว่า ประชุมวิปรัฐบาลไม่ใช่เรื่องการตรวจสอบ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของสภาในการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม แต่ละพรรคควรสั่งกำชับ ในเรื่องดังกล่าว ส่วนพรรคของตนเองก็สั่งไปว่าห้ามเด็ดขาด

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ แนะทางออก รบ.ใช้อำนาจออก พรก.งบปี63 ไปก่อน หลังพรบ.งบส่อโมฆะ
บทความถัดไป“สุริยะ”สั่งแก้ฝุ่นพิษด่วน ให้7หมื่นรง.ลดกำลังผลิต คุมระบายมลพิษ ระดมมาตรการดูแลปชช.