ม.หอการค้าฯ ชี้การใช้จ่ายช่วงตรุษจีน ปี’63 ซบเซา ขยายตัวติดลบครั้งแรกในรอบ 12 ปี

นาย​ธนวรรธน์​ พล​วิชัย​ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีน 2563 ว่า จากการสำรวจผู้บริโภคจากทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 11-17 มกราคม 2563 จำนวน 1,203 ตัวอย่าง คาดว่า ในปีนี้มีการใช้จ่ายในช่วงตรุษจีน รวมทั่วประเทศ จะมีเงินสะพัดกว่า 57,639.03 ล้านบาท ขยายตัวติดลบ 1.30% หรือขยายตัวติดลบครั้งแรกในรอบ 12 ปี นับจากที่เคยมีการสำรวจมา เนื่องจากประชาชนยังมีความกังเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่มีผลกระทบต่อการใช้จ่ายสูง

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าปริมาณการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ไม่เปลี่ยนแปลง 58.5% เนื่องจากราคาสินค้ามีแพงขึ้น แต่จำนวนการจับจ่ายยังเท่าเดิม ส่งผลให้บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ซบเซากว่าปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังได้มีการสำรวจทัศนะของผู้ประกอบการในช่วงเทศกาลตรุษจีน จำนวน 600 ตัวอย่างทั่วประเทศ มองเช่นเดียวกับผู้บริโภคว่า บรรยากาศช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ คึกคักน้อยกว่าปีที่ผ่านมา 44.5% และมูลค่าการซื้อโดยรวมยังไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา เพราะราคาสินค้าแพงขึ้นเพียงเล็กน้อย

ขณะที่ ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมโครน ส่งผลให้ประชาชน มีความกังวลมากขึ้นทั้งในเรื่องของสุขภาพ การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจในภาพรวม จากการสำรวจพบว่าปัญหาฝุ่นละอองฯ ในปี 2563 ส่งผลต่อการใช้ชีวิตมากถึง 86.6% เมื่อเที่ยบกับปี 2562 ที่มีความกังวลมาก ประมาณ 72% ส่วนสถานการณ์ภัยแล้ง ในปีนี้ประชาชนมีความกังวลมากถึง 62.6% แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัย ยังไม่มีผลกระทบต่อการจับจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ส่งผลให้ประชาชนมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ชี้กรณี ‘เสียบบัตรแทน’ ถ้าตีความ พ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นโมฆะ รบ.ต้องลาออกสถานเดียว
บทความถัดไปโฆษกเพื่อไทย ซัด นายกฯ แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 บอก “ถ้าทำได้แค่นี้ อย่าเป็นเลยนายกฯ”