‘ธนาธร’ ซัด รัฐธรรมนูญ…จับตา กกต. ตีความคำนวณคะแนนใหม่ เตือน ‘งูเห่า’ หาบ้านไม่ทัน

ธนาธร ซัด รัฐธรรมนูญห่วย จับตา กกต. ตีความคำนวณคะแนนใหม่ เตือน ‘งูเห่า’ อนาคตใหม่ อาจหาบ้านใหม่ไม่ได้

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยหลังการประชุมวิสามัญของพรรค ซึ่งมีมติ 250 ต่อ 5 เสียง ให้ขับส.ส. 4 คน คือ 1.นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ 2.นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 3.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และ 4.น.ส.กวินนาท ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ที่มีประพฤติกรรมสวนทางอุดมการณ์พรรค ว่า เมื่อสักครู่ที่ประชุมมีประเด็นปัญหาเยอะมาก คือ ส.ส. 4 คน ได้คะแนนจากการเลือกตั้งรวม 162,693 คะแนน ปัญหาคือถ้าส.ส.เหล่านี้ย้ายพรรคจะต้องมีการคำนวณคะแนนอย่างไร

ขณะนี้พรรคอนาคตใหม่มีส.ส.พึงมี 81 คน มีส.ส.จริง 80 คน ซึ่งรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดังนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องถอน ส.ส.บัญชีรายชื่อมาให้เรา 1 คน เพราะพอย้ายไปแล้วคะแนนจะหายไป 162,693 คะแนน ที่จะติดตัวส.ส.ไปพรรคอื่น หากจะตีความแบบนี้ หรือจะตีความอีกแบบว่า คะแนนจะไม่ติดตัวส.ส.ไปพรรคอื่น แต่จะยังอยู่กับพรรคอนาคตใหม่ คือ เรายังมี 6.3 ล้านคะแนนเหมือนเดิม และมีส.ส.พึงมี 81 คน แต่เมื่อตอนนี้มีส.ส. 80 คน ถูกขับออกไป 4 คน ก็จะเหลือ 76 คน ฉะนั้นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ต้องบวกอีก 4 คน เพื่อให้ครบส.ส.พึงมีคือ 81 คน แต่ถ้าตีความว่าคะแนนตามไปด้วยหมายความว่าใน 6.3 ล้านคะแนนจะถูกหักไป 162,693 คะแนน ก็จะเหลือส.ส.พึงมี 77 คน

นายธนาธร อธิบายเพิ่มเติมว่า ดังนั้นจึงมีการคำนวณ 2 แนวทางคือ 1.คะแนนไปกับคน และ 2.คะแนนอยู่กับพรรค ตนนั่งปรึกษากันในทีมพบว่าเมื่อกกต.ทำงานแบบนี้อย่างที่เราเห็น ก็อาจจะคำนวณให้คะแนนไปกับคนก็ได้ ปัญหาคือพรรคที่รับส.ส.เหล่านี้ไปอยู่ด้วย หากไม่คิดคำนวณคะแนนใหม่ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้นอาจจะหลุดอันดับได้ เพราะจะไปเกินจำนวนส.ส.พึงมีของพรรค เพราะทุกพรรคควรจะมีจำนวส.ส.พึงมีเท่ากับจำนวนส.ส. ยกตัวอย่าง พรรคนั้นมีส.ส.พึงมี 100 คน เมื่อรับเพิ่ม 1 คน ก็จะเกินจำนวนส.ส.พึงมี ซึ่งเป็นแบบนี้ไม่ได้

“รัฐธรรมนูญนี้จึงห่วยที่สุด ผมคิดว่าจากนี้ กกต.ตายแน่ แล้วดีไม่ดี งูเห่าก็อาจจะไม่มีบ้านใหม่ เพราะไม่มีพรรคไหนกล้ารับเข้าพรรค” นายธนาธร กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้จิตต์สุภา ฉิน / เทคโนโลยีสำหรับทุกวงการ ใน AWS re : Invent 2019
บทความถัดไปกวีกระวาด/ของขวัญ