อธิบดีดีเอสไอ ทำความเห็นแย้งฟ้อง “อนันต์ อัศวโภคิน” ส่งอสส.ชี้ขาด

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เปิดถึงกรณี พนักงานอัยการ ได้มีหนังสือ ลงวันที่ 30 กันยายน 2562 ส่งสำนวนการสอบสวนกลับมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ว่าจะมีความเห็นแย้งในคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการหรือไม่ ในคดีนายอนันต์ อัศวโภคิน กระทำความผิดอาญาฐานร่วมกันสมคบฟอกเงินและฟอกเงิน ตามกฎหมายฟอกเงิน และเป็นคดีพิเศษที่ 10/2560 ซึ่งดีเอสไอได้มีความเห็นแย้งในคดีดังกล่าวไปแล้ว ทั้งนี้ดีเอสไอเห็นว่าข้อเท็จจริงยังฟังได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้กระทำความผิดตามที่ได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องไปแล้ว จึงได้มีความเห็นแย้งความเห็นของพนักงานอัยการให้ฟ้องนายอนันต์ ตามข้อกล่าวหาส่งพนักงานอัยการแล้ว ทั้งนี้ อยู่ที่อัยการสูงสุดจะพิจารณาว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง อันเป็นความเห็นชี้ขาดตามกฎหมาย

พ.ต.อไพสิฐ กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการที่นายอนันต์ฯ รับซื้อที่ดินจากบริษัทเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ซึ่งทางการสอบสวนพบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ได้นำเงิน ที่ได้จากการทุจริตจากสหกรณ์ ฯ เข้ามาซื้อหุ้นของบริษัทและครอบงำการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าว ภายหลังนายอนันต์ มีการขายที่ดินและนำเงินที่ได้จากการขายที่ดินส่วนหนึ่งบริจาคให้กับมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง และเก็บไว้เป็นประโยชน์ส่วนตัว โดยได้ดอกเบี้ย อีกส่วนหนึ่ง และต่อมาได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวกลับไปยังบริษัทเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด โดยดีเอสไอมีความเห็นควรสั่งฟ้อง และส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวสั้นๆถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานว่าอธิบดีเห็นแย้งส่งไปแล้ว เรื่องนี้ไม่อยากพูด. พูดไปพระก็ด่า เณรก็โกรธ เรื่องวัดพระธรรมกายไม่อยากพูดแล้ว

บทความก่อนหน้านี้จำคุก 6 ปี “จองจุนยอง” ศิลปินเคป็อป เหตุฉาวขืนใจสาว-อัดคลิปแพร่ห้องแชท
บทความถัดไปจีนเตรียมขึ้นบัญชีดำ ผู้เกี่ยวข้อง “กม.หนุนม็อบฮ่องกง”