เผยนาทีอดีตตำรวจใหญ่กราดยิงทนายหน้าบังลังก์ ชี้นำปืนเข้าศาลช่วง รปภ.เคารพธงชาติ

วันที่ 13 พ.ย. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการ หลังเหตุการณ์ยิงกันที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีผู้บาดเจ็บเเละเสียชีวิต ว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เเละ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมกรมราชทัณฑ์ เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติเพื่อแก้ไขเรื่องความปลอดภัย โดยจากการหารือนั้น ทราบว่าปัญหาของทางราชทัณฑ์มาจากอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า โดยในเขตกรุงเทพฯผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมนักโทษซึ่งเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยมาจากเรือนจำจะเป็นคนของราชทัณฑ์ เเต่ถ้าในต่างจังหวัดก็จะใช้การขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ซึ่งทางราชทัณฑ์เองก็ตระหนักในเรื่องเฝ้าระวังการลักลอบนำสิ่งของเข้าเรือนจำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงรอยต่อ โดยก่อนหน้านี้นานหลายปีที่มีเหตุนักโทษหลบหนี ทางศาล ตำรวจราชทัณฑ์ก็เคยมาคุยถึงเเนวทางร่วมมือกันป้องกันเหตุ

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ซึ่งในวันนี้เราก็จะต้องมีการนำเอามาตรการที่เคยมีข้อตกลงร่วมกันนำมาใช้ โดยวันนี้ทางตนจะเซ็นออกประกาศสำนักงานศาลยุติธรรมกำหนดมาตรการเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามระเบียบคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ว่าด้วยการรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2550 ข้อ 24 ที่ตนเป็นผู้รักษาการตามระเบียบที่สามารถกำหนดหลักเกณฑ์ตามระเบียบปฏิบัติที่เป็นไปตามระเบียบได้

เลขาฯศาล กล่าวว่า นอกจากนี้ ตนจะออกหนังสือเวียนมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล ที่เคยออกมาในช่วงปี 2522 ซึ่งช่วงนั้นเกิดเหตุจังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะกำหนดขั้นตอนชัดเจนว่ามาตรการร่วมกันระหว่างการดำเนินงานของสำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และกรมราชทัณฑ์ จะต้องจัดการงานอย่างไรบ้าง จากที่เราเคยตกลงกันก็ต้องมีการกำชับให้มีการปฏิบัติหน้าที่ให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องเหตุการณ์ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในศาลจังหวัดจันทบุรีก็กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่

“ส่วนเรื่องอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่า พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์  จำเลยที่ 3 ในคดีได้มารอจังหวะตอนเดินเข้าศาลห่างจากจุดตรวจประมาณ 10 เมตร ในช่วงเวลา 07.45 น. ซึ่งเป็นการรอจังหวะ ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกำลังเตรียมตัวเคารพธงชาติ เเละเมื่อได้จังหวะจึงได้เเอบนำอาวุธเข้าไป” นายสราวุธ กล่าว

นายสราวุธ กล่าวด้วยว่า ส่วนจะมีการตั้งกรรมการสอบหรือไม่ ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าพนักงานตำรวจศาลอ Court Marshal (คอร์ท มา แชล) เดินทางไปลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงกลับมารายงานก่อนมีการพิจารณากันต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้รายงานว่าเดินทางถึงศาลจังหวัดจันทบุรีแล้วอยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ และมาตรการการรักษาความปลอดภัยกับ ผอ.ประจำศาลจังหวัดจันทบุรี

เลขาฯศาล กล่าวว่า ส่วนการประชุมก.ต.ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ก็จะมีการรายงานในที่ประชุม ก.ต.ให้ได้รับทราบ ซึ่งในวันดังกล่าวก็จะมีการรายงานผลสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ เหตุการณ์นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในศาลด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ บอกพรรคไม่รู้มาก่อน คดีฟาร์มไก่ ‘ปารีณา’ รุกป่าพันไร่ เชื่อเจ้าตัวแจงได้
บทความถัดไป“สะเดา” สารพัดสรรคุณ! ตัวช่วยสุขภาพคนไทย ที่มีดีมากกว่าความขม!