“อนุทิน” รอถกพรรคร่วม ส่งชื่อชิงปธ.กมธ.รธน.เชื่อคุยกันได้ ชี้เน้นคนดี-รักชาติ

“อนุทิน” รอถกพรรคร่วม ส่งชื่อชิงปธ.กมธ.รธน.เชื่อคุยกันได้ ชี้คุณสมบัติ “เป็นคนดี-รักชาติบ้านเมือง-ไม่บ้าอำนาจ-คิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวม” ลั่น ภท.ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 พฤศจิกายนที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวการที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคปชป. เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเสนอชิงตำแหน่งนี้ด้วยนั้น ว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะพรรคร่วมรัฐบาลคงจะต้องนัดพูดคุยกัน อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมรัฐบาลจะมีความขัดแย้งกับเรื่องอย่างนี้ได้อย่างไร เพราะมารยาททางการเมืองก็มีอยู่ เดี๋ยวก็หาทางออกกันได้ ทุกชื่อที่ถูกเอ่ยขึ้นล้วนเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อบ้านเมือง แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องมีการหารือพูดคุยกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะทุกคนตั้งใจทำงานให้กับบ้านเมืองเวลาทำงานให้กับบ้านเมืองจะมีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งนั้น อยู่ที่ความตั้งใจมากกว่าเรื่องของตำแหน่ง ไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะเป็นเพียงหัวโขน ทั้งนี้ สำหรับตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญชุดดังกล่าว ตนคงเจาะจงคุณสมบัติไม่ได้ แต่ต้องเป็นคนดี รักชาติบ้านเมือง ไม่บ้าอำนาจ และคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นใหญ่ ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะแก้ ก็ต้องแก้ให้กับประชาชน เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์ ไม่ใช่แก้ให้คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ประโยชน์ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็ชัดเจนในเรื่องนี้มาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนตัวคิดว่า นายอภิสิทธิ์เหมาะสมกับตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญชุดนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีความเหมาะสมทุกชื่อที่ปรากฏออกมาเป็นข่าว แต่สุดท้ายก็ต้องมีการหารือและตกลงกันให้ได้ เพื่อดูว่าอะไรที่ดีที่สุด และประเทศชาติได้ประโยชน์หรือไม่

เมื่อถามว่ากรณีของนายสุชาติมีตำแหน่งรองประธานสภาฯด้วย จะเหมาะกับการมาทำหน้าที่ประธานกมธ.ชุดนี้ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน เพราะตอนนี้มีเพียงข่าว และมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครติดต่อมาหาตนที่จะพูดคุยกันถึงเรื่องดังกล่าว ตนเป็นหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยังไม่มีใครติดต่อว่าจะพูดคุยกันแต่อย่างใด จะรีบร้อนอะไรกันนักหนา ยังไม่มีการหารือกัน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายสุชาติ เพราะไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า “เขาไม่เอาเรื่องส่วนตัว มาเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์บ้านเมืองหรอก ทุกอย่างมีกระบวนการอยู่ และตอนนี้เพิ่งโผล่มาแค่ 2 ชื่อ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าก็คงมีชื่อเพิ่มมาอีกหลายชื่อ สุดท้ายก็คงต้องหารือกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นเรื่องของฝ่ายค้านและวุฒิสภาด้วย หารือกันเดี๋ยวก็จบ ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็คงต้องพูดคุยกันก่อนที่จะไปหารือกับฝ่ายอื่นๆ”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์พยายามล็อบบี้บรรดาแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นประธานกมธ.วิสามัญชุดนี้ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า “ผมบอกแล้วว่าผมยังไม่ได้รับการติดต่ออะไรจากใคร ในรัฐบาลก็มีพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมารยาททางการเมืองในการปฏิบัติร่วมกัน ย่อมมีแนวทางอยู่แล้ว ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่เสนอชื่อใคร เราปล่อยเพราะเราไม่ใช่ตัวตั้งตัวตี ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ”

เมื่อถามว่ามีเสียงวิจารณ์ว่าแค่การตั้งกรรมาธิการวิสามัญมาทำหน้าที่ศึกษาก็เริ่มมีปัญหา แล้วอย่างนี้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็รู้อยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ กว่าจะแก้ได้เอาเวลาไปทำงานไม่ดีกว่าหรือ แก้ง่ายๆเสียเมื่อไหร่เล่า ขั้นตอนการขั้นตอนแต่ละอย่างมีมาก หากจะตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนก็ได้ ไม่ว่าอะไรกัน แต่สำหรับผมช่วงนี้ขอทำงานก่อนดีกว่า” เมื่อถามย้ำว่ามองว่าถึงเวลาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาทำตนไม่ได้ เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีปัญหากับรัฐธรรมนูญฉบับนี้

บทความก่อนหน้านี้iGET จับมือมหาวิทยาลัยดังเซี่ยงไฮ้ -อัสสัมชัญศรีราชา จัดโปรแกรมปูพื้นด้านจีนธุรกิจ ให้นักเรียน ม.ปลาย ณ ประเทศจีน
บทความถัดไป“จองพารา” คืออะไร ? ในหมู่ชาวไทยใหญ่