‘บิ๊กตู่’ ตั้ง ‘พงศ์พร’ นั่งที่ปรึกษานายกฯ ดูแลกิจการพุทธศาสนา

“บิ๊กตู่” ตั้ง “พงศ์พร” นั่งที่ปรึกษานายกฯ ดูแลกิจการพุทธศาสนา สางงานค้าง

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คนใหม่ แทน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ.ที่เกษียณอายุราชการไปตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน แล้วยังไม่มีการแต่งตั้งใครขึ้นมาแทน ว่า ต้องถามนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล พศ.ว่าจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 22 ตุลาคมหรือไม่ ซึ่งตนไม่ทราบ แต่หากจะเสนอเข้า ครม.จะต้องมีการเสนอมายังตนก่อน ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ครม.มีมติรับโอน นายสมเกียรติ ธงศรี รองผู้อำนวยการ พศ.มาเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นการโอนในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม และมาช่วยงานได้

นายวิษณุกล่าวว่า สำหรับ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ที่เพิ่งเกษียณอายุราชการจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการ พศ.ได้มีการว่าจ้างต่อให้รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในกิจการพระพุทธศาสนา ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 โดยมอบหมายให้ดูแลเรื่องบางเรื่องที่ค้างอยู่ใน พศ.และเมื่อถึงเวลาได้ผู้อำนวยการ พศ.คนใหม่แล้วก็จะได้แบ่งหน้าที่กันให้ถูกต้องต่อไปว่า จะให้ พ.ต.ท.พงศ์พร ช่วยประสานหรือดูแลเรื่องใดบ้าง การจ้างเช่นนี้ไม่ใช่การต่ออายุ และไม่มีอำนาจทางราชการ แต่มีบทบาท โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาการว่าจ้าง ขึ้นอยู่กับภารกิจหรือแล้วแต่นายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามว่าการว่าจ้าง พ.ต.ท.พงศ์พรต่อ เพื่อให้มาดูแลคดีเงินทอนวัดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีเรื่องบางเรื่องที่ต้องประสานกับหน่วยงานอื่น ซึ่งยังไม่ทราบว่าผู้อำนวยการ พศ.คนใหม่เป็นใคร หากผู้อำนวยการพศ.ถนัดในภารกิจเหล่านี้ พ.ต.ท.พงศ์พรก็จะมีบทบาทน้อยลง แต่ถ้าไม่ถนัด พ.ต.ท.พงศ์พรก็อาจจะมีบทบาทมากขึ้น แต่ว่าไม่มีอำนาจในการสั่งการ

บทความก่อนหน้านี้ปิดห้องซัก“บิ๊กแดง”1ชม. “พงศกร” บอก ผบ.ทบ. ยัน เป็นกลาง ไม่แทรกแซงการเมือง
บทความถัดไปส.ส.เฮ้ง ยอมรับสภาเล่นตามกฏ กติกาถือว่านิมิตหมายของการเมืองรูปแบบใหม่