ชาวคาตาลันประท้วงเข้าวันที่ 3 ปะทะตำรวจเจ็บนับร้อย หลังสเปนจำคุกแกนนำแยกดินแดน

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลสเปนในแคว้นคาตาลุญญ่า ยังคงรุนแรงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยการประท้วงในช่วงคืนที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 100 ราย ขณะที่วันที่ 17 ตุลาคม กลุ่มนักเคลื่อนไหวเตรียมออกมาปิดถนนอีกครั้ง

รายงานระบุว่าการประท้วงแสดงความไม่พอใจที่กลุ่มแกนนำสนับสนุนให้แคว้นคาตาลุญญ่าแยกตัวจากสเปน ถูกตัดสินให้จำคุกจำนวน 9 คน ได้ออกมาก่อจลาจลในช่วงคืนที่ผ่านมาด้วยการเผาขยะ เผารถยนต์ และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนหลายจุดในนครบาร์เซโลน่า

โดยมีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 58 รายได้รับบาดเจ็บในนครบาร์เซโลน่า และอีก 38 รายบาดเจ็บในเมืองอื่นๆของแคว้นคาตาลุญญ่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงไว้ได้ 33 ราย
ทั้งนี้ล่าสุดในวันที่ 17 ตุลาคม ผู้ประท้วงจำนวนมากออกมาปิดถนนหลายสายในแคว้นคาตาลุญญ่า โดยจะมีการเดินขบวนจาก 5 เมืองใหญ่เพื่อรวมตัวกันประท้วงใหญ่ในนครบาร์เซโลน่าในวันี่ 18 ตุลาคม

ทั้งนี้ความรุนแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ไม่กี่ชั่วโมงหลังศาลสูงสุดของสเปนตัดสินจำคุก ผู้นำคาตาลุญญ่า 9 คน ให้ต้องโทษจำคุกในฐานะที่พยายามนำแคว้นคาตาลุญญ่าแยกตัวจากสเปนเมื่อปี 2017

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำวินิจฉัยของ ‘ศาลรธน.’ กรณีความเป็นรัฐมนตรีของ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ สิ้นสุดหรือไม่
บทความถัดไปViu จัดอีเวนต์เด็ด ‘กรี๊ดเดย์’ สุด Exclusive ให้สมาชิก Viu Premium ได้ใกล้ชิดกับแฟนหนุ่มแห่งชาติ 8 คน