“บิ๊กตู่” บินอุบลฯดูฟื้นฟูน้ำท่วม โนคอมเม้นต์ นักการเมืองหนุนม็อบฮ่องกง

“บิ๊กตู่” โนคอมเม้นท์ นักการเมืองหนุนม็อบฮ่องกง บอก “ฮ่องกง ก็เรื่องของฮ่องกง” ชี้ ไทย-จีน ความสัมพันธ์ยังดีอยู่

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) โดยผู้สื่อข่าวพยายามถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ถึงกรณีโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความสถานการณ์การเมือง และการชุมนุมที่เกาะฮ่องกง โดยระบุว่ามีนักการเมืองไทยหนุนม็อบฮ่องกงต้านจีน ซึ่งถือเป็นการทำผิดร้ายแรง หวั่นกระทบสายสัมพันธ์ไทย-จีน

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบเพียงคำถามเพียงสั้นๆ ว่า “ฮ่องกง ก็เรื่องของฮ่องกง”

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่มีความเห็นในเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นการกระทำของนักการเมืองบางคนตามที่สถานทูตจีนระบุถึง ซึ่งไม่ได้ระบุถึงรัฐบาลแต่อย่างใด ดังนั้น จึงให้ไปถามนักการเมืองที่แถลงการณ์กล่าวถึง ส่วนรัฐบาลไทยและจีนนั้นยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขณะเดียวกัน คงไม่มีท่าทีจากรัฐบาลไทย เพราะแถลงการณ์ที่ออกมาไม่กล่าวถึงรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของตัวบุคคล

ต่อมา 12.30 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร1กองบิน6 (บน.6) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข (สธ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย จ.อุบลราชธานี

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกเหนือจากลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมยังมีมาตรการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงว่า “ขอให้ไปรอฟังที่โน้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามกำหนดการ เวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางถึงศาลาประชาวาริน ต.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี และชมวีดีทัศน์สรุปการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพร้อมรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์โดยอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จากนั้นนายกรัฐมนตรีมอบนโยบายและมอบอุปกรณ์ฟื้นฟูครัวเรือน ให้ประชาชนจำนวน 15 คน ก่อนจะติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางไปยังวัดท่ากกแห่ ต.จะระแม เพื่อกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดท่ากกแห่พร้อมถวายของ และมอบของให้ผู้ประสบภัยจำนวน 10 ชุด พร้อมทั้งเดินทักทายประชาชนที่มารอต้อนรับ จากนั้นนายกรัฐมนตรีตรวจริมแม่น้ำภายในวัด เพื่อดูแนวสภาพการแซะตลิ่งที่ถูกน้ำท่วม โดยมี รองอธิบดีกรมโยธาเป็นผู้รายงาน ก่อนจะเข้าเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงและร่วมซ่อมแซมบ้านเรือนที่ เสียหายจากสถานการณ์อุทกภัย ในโครงการ “ส่งชาวบ้านคืนบ้าน”

โดยนายกรัฐมนตรี จะตอกตะปูที่บันไดและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะแขวนป้ายเลขที่บ้าน ขณะที่รมว.สธ. จะแขวนตู้ยาในร้าน ก่อนจะเดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานคร ในเวลา 18.30 น.

บทความก่อนหน้านี้“ประธานกกต. ไม่ห่วงเลือกตั้งนครปฐม จ่อสอบปม ”ธนาธร”ให้พรรคกู้เงิน
บทความถัดไป‘บิ๊กแดง’ปลุกผีคอมมิวนิสต์ กลายร่างเป็นนักการเมือง ด่าคนอยากเลิกเกณฑ์ทหาร หนักแผ่นดิน