“โจชัว หว่อง” โชว์ภาพถ่ายคู่กับ “ธนาธร” ที่ฮ่องกง

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม โจชัว หว่อง นักการเมืองเยาวชนชาวฮ่องกง ได้โพสต์บนเฟซบุ๊ก 黃之鋒 Joshua Wong  เป็นภาพที่ถ่ายคู่กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นการพบกันในงาน โอเพ่น ฟิวเจอร์ ฟอรั่ม ที่นิตยสารดิอีโคโนมิสต์ จัดขึ้นที่ฮ่องกง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

โดยโจชัว หว่อง ได้โพสต์เกี่ยวกับนายธนาธรว่า เป็นผู้นำพรรคอนาคตใหม่ ผู้ที่สนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศและการกระจายความมั่งคั่ง และสนับสนุนการไม่ให้ทหารยุ่งกับการเมืองไทย และนำปัญญาชนกลับมาเป็นรัฐบาล

นอกจากนี้ โจชัว หว่องยังระบุด้วยว่า ในการเลือกตั้งครั้งแรกของพรรคอนาคตใหม่ ยังสามารถกวาดที่นั่งไปได้กว่า 80 ที่นั่ง แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องถูกรัฐบาลทหารฟ้องร้องข้อหาก่อความไม่สงบ จนทำให้อาจจะต้องโทษจำคุกสูงถึง 9 ปี

โจชัว หว่อง ระบุว่า เมื่อได้พูดคุยกับนายธนาธร ตนได้พูดถึงตอนที่ถูกรัฐบาลไทยจับขังอยู่ที่สนามบินกรุงเทพฯนาน 12 ชั่วโมง เมื่อ 4 ปีก่อน หลังจากนั้นก็ได้รับแจ้งเรื่องการขึ้นบัญชีดำและการส่งกลับประเทศ แม้ว่าจะไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้กลับไปประเทศไทยอีกเมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าจะถูกปฏิเสธการเข้าประเทศอีกหรือไม่ในอนาคต

“แต่หวังว่าขณะที่กองกำลังของกลุ่มคนอนุรักษนิยมหรือลัทธิอำนาจนิยมกำลังแผ่ขยายไปทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เราจะยังคงเดินหน้าสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง ส่งเสริมประชาธิปไตยในเอเชียตะวันออกได้ต่อไป”