ส.ส.เพื่อไทย ชี้ รัฐบาลสอบตกจริยธรรม จงใจทำผิดกม. ทวงถาม “วิษณุ” ใช้กม.เดียวกันหรือไม่?

วันที่ 19 กันยายน 2562 นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในกรณีของ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สังคมตั้งคำถามเกี่ยวกับเกี่ยวคุณสมบัติว่าก่อนเข้ามารับตำแหน่งฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลมีการตรวจสอบหรือไม่

ทั้งกรณีที่ออสเตรเลียและวุฒิการศึกษาที่ยังคงมีเครื่องหมายถามจากประชาชนว่า จบจากสถาบันการศึกษาจริงหรือไม่ ซึ่งในกรณีดังกล่าวนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบฝ่ายกฎหมาย ออกมาบอกว่ากรณีวุฒิการศึกษาไม่สำคัญและ ไม่มีผลต่อตำแหน่งรัฐมนตรี

ตนขอถามประโยคเดียวว่า วันที่มีการสมัครรับเลือกตั้ง เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา รัฐมนตรีท่านนี้ใช้คำว่า ด็อกเตอร์นำหน้าในใบสมัครหรือไม่ ถ้าใช้ยังไงก็ผิด

กรณีที่เคยเกิดขึ้นผู้สมัครเป็นผู้บริหารท้องถิ่นท่านหนึ่งสำคัญผิดใส่วุฒิการศึกษาปริญญาต่างสถาบันถือเป็นความผิด โดนศาลตัดสินจำคุก หรือกรณีที่อดีตส.ส.ท่านหนึ่งจะลงสมัครนายกเทศมนตรี ในพื้นที่จังหวัดลำพูน ได้ลงชื่อในโฆษณาหาเสียงว่า ขณะนี้กำลังยังสมัครเรียนปริญญาเอกที่สถาบันหนึ่ง

แต่กระบวนการรับเป็นนักศึกษายังไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ท่านโดนตรวจสอบและคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต.ให้ใบเหลือง ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ทั้งๆที่ท่านเป็นคนเก่ง ท่านเพียงคิดว่าสมัครเรียนแล้ว ไม่มีเจตนาจะโฆษณาเกินจริงจากกรณีดังกล่าว ทำให้ท่านถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองในที่สุด

นายสงวน กล่าวด้วยว่า ตนขอถามกับไปยังนายวิษณุ ว่า ลำพูนกับประเทศไทยใช้มาตรฐานทางกฎหมายต่างกันหรือไม่ กกต.เมืองไทยใช้มาตรฐานต่างกันหรือไม่ คำพูดของนายวิษณุมีปัญหาทางข้อกฎหมาย อย่ามาอ้างว่าเข้าใจผิด กูรูทางกฎหมายเช่นท่านจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้

กรณีของรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องปริญญาบัตร เป็นเรื่องประมวลกฎหมาย จริยธรรม ซึ่งการใช้วุฒิการศึกษาโดยที่ตนไม่มีสิทธิ์ เป็นการทำผิดกฎหมายและผิดจริยธรรมทางการเมือง ในขณะเดียวกันกกต.ก็ไม่สนใจเพราะอ้างว่าไม่มีคนไปร้อง เรื่องแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นนายวิษณุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะปล่อยผ่าน โดยอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้

หากรัฐบาลปล่อยผ่านกรณีที่เกิดขึ้นกับรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลก็ถือว่ารัฐบาลชุดนี้สอบตกด้านประมวลกฎหมายจริยธรรม ถือเป็นการจงใจกระทำผิดข้อกฎหมายที่ร้ายแรง //

บทความก่อนหน้านี้“ตรีรัตน์” ทวิตภาพป้ายตั้งกลางนิวยอร์ก “อย่าปล่อยประชาธิปไตยตายจากไทย”
บทความถัดไป“ธนกร” ชื่นชม “ประยุทธ์” แจงสภาฯได้ดี วอนฝ่ายค้านร่วมทำงาน อัด “ปิยบุตร” เลิกจองกฐินโจมตี