ม็อบฮ่องกงเล็งล้อมสนามบินอีก ตั้งเป้าทำ “บอลติกเชน” เรียกความสนใจจากทั่วโลก

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า การชุมนุมประท้วงทุกสัปดาห์ของนักศึกษาและประชาชนฮ่องกงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยยังไม่มีวี่แววว่าจะซบเซาลง ผู้จัดการชุมนุมยังคงเรียกร้องเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมนี้ให้ทุกคนร่วมกันแสดงพลังอีกครั้ง โดยตั้งเป้าจะทำ “บอลติกเชน” เลียนแบบการแสดงพลังของประชาชนราว 2 ล้านคนคล้องแขนกันเป็นโซ่มนุษย์ข้ามประเทศ 3 ประเทศในแถบทะเลบอลติกเพื่อประท้วงการปกครองของสหภาพโซเวียตเมื่อ 30 ปีก่อน จนรู้จักกันทั่วโลกในชื่อ “บอลติกเชน” หรือ “บอลติกเวย์” โดยตั้งเป้าจะให้มีผู้ประท้วงชาวฮ่องกงมากพอที่จะคล้องแขนกันเป็นโซ่มนุษย์ผ่านทุกเขตทั่วฮ่องกงให้ได้ ในแถลงการณ์ของผู้จัดการชุมนุมระบุว่า บอลติกเชน เรียกความสนใจจากทั่วโลกและกลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นหลังมาจนถึงทุกวันนี้ “เราร้องขอว่าอย่าได้เมินเฉยในห้วงเวลาสำคัญนี้ ขอให้ยืนหยัดไปกับฮ่องกง” แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ

นอกจากนั้นยังมีกระแสเรียกร้องให้ดำเนินการปิดล้อมท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอีกครั้งหลังจากเคยก่อเหตุชุมนุมในท่าอากาศยานทำให้ต้องปิดทำการและยกเลิกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยวมาแล้ว จนเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ศาลสูงฮ่องกงได้พิพากษาห้ามการชุมนุมในท่าอากาศยานอันจะก่อให้เกิดการขัดขวางหรือแทรกแซงการปฏิบัติงานตามปกติ และการชุมนุมใดๆในพื้นที่อากาศยานต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนทุกครั้ง แต่ผู้จัดการประท้วงหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมายดังกล่าวด้วยการเรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงแห่กันไปใช้การเดินทางไปยังสนามบินให้มากที่สุด ในทุกๆ ระบบการขนส่ง ทั้งรถใต้ดิน รถแท็กซี แอร์พอร์ต บัสและรถส่วนตัวเพื่อสร้างแรงกดดันต่อระบบการคมนาคมของท่าอากาศยาน

ในขณะที่สหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งในฮ่องกง ประกาศบอยคอตชั้นเรียนเทอมการศึกษาใหม่ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 3 กันยายนนี้นานราว 2 สัปดาห์จนถึงวันที่ 13 กันยายน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชุมนุมจำนวนมากที่เป็นนิสิตนักศึกษายังคงสามารถดำเนินการประท้วงต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ถกบอร์ด สช.นัดแรก ตั้ง ‘หมอประทีป’ นั่งเก้าอี้เลขาธิการฯ
บทความถัดไปนายกฯ ชม เนเธอร์แลนด์ ยกเป็นปท.ให้ความสำคัญสิทธิมนุษยชน เช่นเดียวกับไทย