มติผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ “ศานิตย์-ไทยเบฟฯ” แจงปมรับเงินที่ปรึกษาภายใน 7 วัน

มติผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ “ศานิตย์-ไทยเบฟฯ” แจงปมรับเงินที่ปรึกษาภายใน 7 วัน พร้อมข้อมูลป.ป.ช. เกี่ยวกับการแจ้งบัญชีทรัพย์สินด้วย

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติและมีหนังสือแจ้งพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.) ให้ชี้แจงภายใน 7 วัน กรณีมีรายได้จากการเป็นที่ปรึกษาบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในอัตราเดือนละ 5 หมื่นบาท ซึ่งผู้ตรวจฯ ได้สอบถามว่า รับตำแหน่งที่ปรึกษาจริงหรือไม่ รับเงินในฐานะที่ปรึกษาหรือไม่ และปัจจุบันยังรับเงินดังกล่าวอยู่หรือไม่ รวมทั้งมีการลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้วหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้มีหนังสือสอบถามไปยังบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ถูกพาดพิงถึงด้วย โดยให้ตอบกลับภายใน 7 วัน และยังมีหนังสือสอบถามสำนักงาน ป.ป.ช.เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ว่ามีการแจ้งรายการรับเงินดังกล่าวหรือไม่ โดยให้เวลาชี้แจงกลับมาภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับหนังสือ ซึ่งในส่วนของ ผบช.น. และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ให้เวลา 7 วันเพราะเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่ซับซ้อน ไม่ต้องค้นหาเอกสารอะไรมาก จึงให้เวลาไปแค่ 7 วันเท่านั้น

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า ยัง ไม่สามารถระบุได้ว่าจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมผู้ตรวจฯ ได้อย่างเร็วเมื่อใด เพราะต้องรอให้ทั้ง 3 ฝ่ายชี้แจงกลับมาก่อน แต่อย่างไรก็ตามจะเร่งดำเนินการ เพื่อให้เสร็จทันก่อนที่รัฐธรรมนูญใหม่จะมีผลบังคับใช้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เรื่องค้างอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน และเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนและเป็นที่สนใจของประชาชน โดยการพิจารณาของผู้ตรวจฯจะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

บทความก่อนหน้านี้รำลึก “ทองใบ ทองเปาด์” แบบอย่าง”ทนาย-นักต่อสู้” ปฏิเสธรับรางวัลจากผู้นำเผด็จการ
บทความถัดไปคราฟต์เบียร์ไทย ว่าด้วย การต้มเบียร์คืออาชญากรรม? ในมุม นครินทร์ วนกิจไพบูลย์