รมต.พลังงานมะกัน ผู้ดูแลอาวุธนิวเคลียร์ ตกหลุมพรางข่าวลวงออนไลน์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมระบุว่าว่า นายริค เพอร์รี รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐอเมริกา ผู้มีหน้าที่ดูแลอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐตกหลุมพลางแชร์ข่าวปลอมผ่านบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัว จนกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์ว่าผู้ที่ไม่สามารถแยกข่าวลวงในอินเตอร์เน็ตได้นั้น เหมาะสมที่จะทำหน้าที่ดูแลอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศหรือไม่

โดยนายเพอร์รี โพสต์ ภาพสกรีนช็อตข้อความที่เป็นเสมือนข้อความลูกโซ่ในเวอร์ชั่นอินสตาแกรม ผ่านบัญชี @governorperry โดยข้อความระบุว่า อินสตาแกรมมีกฎใหม่ที่จะทำให้ทุกโพสต์ของผู้ใช้เป็นโพสต์สาธารณธและ อินสตาแกรม จะ “สามารถใช้รูปของคุณได้”

โดยข้อความระบุด้วยว่าผู้ที่ไม่ต้องการให้อินสตาแกรมดำเนินการดังกล่าว จะต้องรีโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งลงท้ายว่า “ด้วยแถลงการณ์นี้ ของแจ้งให้อินสตาแกรมทราบว่า อินสตาแกรมไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผย ทำซ้ำ เผยแพร่ หรือดำเนินการใดๆกับข้าพเจ้าบนพื้นฐานของบัญชี และ หรือเนื้อหาของบัญชีนี้” ก่อนจะลงท้ายว่า “อินสตาแกรมไม่ได้รับอนุญาตจากข้าพเจ้าในการแชร์ภาพหรือข้อความ”

ด้านโฆษกของเฟซบุ๊ก บริษัทเจ้าของ อินสตาแกรม ระบุว่า โพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ทั้งนี้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นโจมตีนายเพอร์รี ผู้ที่เคยเป็นผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 2 ครั้ง และอดีตผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เป็นจำนวนมาก ก่อนที่นายเพอร์รี จะโพสต์ข้อความเป็นมุกตลกแก้เก้อ ระบุว่า “ข้าพเจ้าอนุญาตให้อินสตาแกรมเปิดเผย ทำซ้ำ เผยแพร่ และหรือ ขายเนื้อหาที่ข้าพเจ้าโพสต์ได้ทั้งมหดผ่านบัญชี @governorperry ได้”

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : พระฝ่ายมหายานมีเมียได้จริงหรือ?
บทความถัดไป“ประวิตร” จี้มท.ดูแลประชาชน ย้ำหากประชาชนไม่เดือดร้อน รัฐบาลอยู่ได้ยาว