อำนาจเจริญฝนกระหน่ำโขงหนุนสูง 6 เมตรแต่ไม่วิกฤติ อ่างเก็บน้ำมีปริมาณมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงครึ่ง วอนประหยัด

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 นายสมทบ สายบุตร เจ้าหน้าที่ตรวจวัดหลักระดับน้ำโขง ที่เทศบาลตำบลชานุมาน กล่าวว่า ระดับน้ำโขงวัดได้ 6.20 เมตร มีปริมาณหนุนขึ้นสูงแต่ยังไม่ท่วมพื้นผลการเกษตรที่ทำการเพาะปลูกตามริมตลิ่งแม่น้ำโขงในตำบลต่างๆที่อยู่ติดกับริมโขงด้านอำเภอชานุมานแต่อย่างไร หากสูงขึ้นอีกถึง 8 เมตรจะท่วมตามที่ราบ ได้แก่ ตำบลโคกก่ง ตำบลโคกสาร ตำบลชานุมาน โดยเฉพาะในหมู่บ้านหินขัน บ้านบุ่งเขียว และน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกรเสียหาย

สาเหตุที่น้ำโขงสูงขึ้นเรื่อยๆก็มาจากน้ำฝนที่ตกลงมาทางตอนเหนือของจังหวัดมุกดาหารและนครพนม บวกกับน้ำป่าที่ไหลลงในแม่น้ำโขงทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว)

ด้าน นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานอำนาจเจริญ กล่าวว่า ปีนี้ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาแต่พื้นที่ไร่นาของเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นดินทรายอุ้มน้ำไม่อยู่ และบ่อที่จะเก็บกักน้ำก็ไม่เพียงพอในการที่จำนำมาใช้ อีกอย่างอำนาจเจริญประสบกับภัยแล้งมายาวนานก่อนที่ฝนลงมา และฝนที่ตกลงมาก็ไม่มากพอที่จะเก็บกักไว้ได้ ดูได้จากอ่างเก็บน้ำต่างๆทั้ง 4 แห่งมีอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อ่างเก็บน้ำร่องน้ำชับ อ่างเก็บน้ำน้ำดิบมาผลิตเป็นน้ำประปาให้ชาวเมืองใช้ แต่ก็ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาปรังต้องทำใจกันแล้ว หากฝนตกลงมายังน้อยขนาดนี้พื้นที่ที่จะทำนาปรังต้องหยุดพักไว้ก่อน โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชนประทานต้องทำใจด้วย แต่รับรองว่าน้ำในการนำมาผลิตเป็นน้ำประปาให้คนเมืองใช้เพียงพอแน่นอน ทางจังหวัดกำลังหาทางในการทำฝนเทียมกันอยู่ด้วย

ระดับน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆมีปริมาณมากขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่ก็กักเก็บไม่ถึงครึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางชลประทานก็สั่งการให้ประชาชนประหยัดในการใช้น้ำ เพราะน้ำอีกส่วนจะเก็บไว้ในการนำมาผลิตเป็นน้ำประปาใช้ยามขาดแคลน และยังไม่ปล่อยให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรังใช้จนกว่าน้ำจะมีเพียงพอ เพราะภาพรวมแล้วอำนาจเจริญยังประสพกับภัยแล้งอยู่ ดูได้จากบางแห่งพื้นที่นาที่อยู่ในที่ดอนจะไม่มีน้ำในการทำนาเลย

บทความก่อนหน้านี้พท.นัดคุย “ยุทธพงศ์” พร้อม3ส.ส.สุรินทร์ เคลียร์ใจปมอวยนายกฯ
บทความถัดไปวันนอร์ ลั่น 7 เสียงประชาชาติ ไม่มีงูเห่า คำไหนคำนั้น สัญญาปชช.ไว้ ยื่นตรงข้ามเผด็จการ