“อำนวย” ยกสุภาษิต “สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล” ต่อกรณี คลิปฉาวสนั่นโซเชียล พร้อมชมลูกน้องเก่านายแน่มาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 19 ส.ค.พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม โพสต์ข้อความกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ แสดงกริยาไม่เหมาะสมต่อรองผู้กำกับสภ.กะรน จ.ภูเก็ต จนถูกวิพากย์วิจารณ์สนั่นโซเชียลนั้น ว่า

“สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล”
เป็นสุภาษิตโบราณ หมายถึง การแสดงออกทางการพูด หรือ กิริยามารยาทที่จะชี้ให้เห็นถึงพื้นฐานในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอน ไม่เกี่ยวกับยศถาบรรดาศักดิ์ ความยากดีมีจน แต่ขึ้นกับการได้รับการอบรมสั่งสอนมาหรือไม่ ? หรือความประพฤติ อุปนิสัยเฉพาะตัวของผู้นั้น
เป็นสิ่งที่แสดงออกให้เห็นถึง วุฒิภาวะ อุปนิสัยใจคอ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ “สันดาน” ของผู้แสดงออก “ดิบ” หรือ “สุก”
ตำรวจเราถูกฝึกให้อดทนต่อความเจ็บใจ… ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบากมา ตั้งแต่วันแรกที่เข้าอบรมเพื่อเป็นตำรวจ ผู้ประพันธ์อุดมคติตำรวจไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2499 ซึ่งถือว่าเป็นมงคลยิ่งกับข้าราชการตำรวจ เพราะพระองค์ท่านเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 16 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ จวน อุฎฐายีมหาเถร) แห่งวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร

“เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่
กรุณาปราณีต่อประชาชน
อดทนต่อความเจ็บใจ
ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก
ไม่มักมากในลาภผล
มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน
ดำรงตนในยุติธรรม
กระทำการด้วยปัญญา
รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต”
พระองค์ท่านคงจะทราบเหตุการณ์ล่วงหน้าว่าอาชีพตำรวจจะต้องพบปะเจอะเจอกับคนมากหน้าหลายตา หลายระดับ หลายนิสัย หลายวุฒิภาวะ ตั้งแต่ดีเลิศประเสริฐศรี ไปจนสุดสถุนรุนชาติ จึงประพันธ์บทที่ว่า “อดทนต่อความเจ็บใจ” ให้ไว้ เป็นเสมือนพระคาถาป้องกันตัว ให้อดทน อดทน อดทน ท่องไว้ ไม่ตอบโต้
กระผมเองได้นำพระคาถาบทนี้ (อดทนต่อความเจ็บใจ) มาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่เสมอมา โดยเฉพาะในช่วงที่มีการชุมนุมประท้วงในทางการเมืองที่ผ่านมา จนสื่อมวลชนขนานนามให้ว่า “นวยทนได้” เกือบทนไม่ได้ก็หลายครั้ง แต่เมื่อท่องพระคาถาบทนี้ก็เอาอยู่จริงๆ
กระผมในฐานะข้าราชการบำนาญ สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อนน้องๆ ลูกๆ หลานๆ ตำรวจ ขอให้กำลังใจ ขอส่งกำลังใจ และคาถาที่อยากให้กับทุกคน ให้จด ให้จำ ให้ทำตามทุกบท ทุกตอน คือ “อุดมคติตำรวจ ” แล้วท่านจะเจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการ
กระผมเขียนเรื่องนี้เพื่อสอนน้อง ในฐานะตำรวจเก่ามีมากกว่าแน่นอนคือประสบการณ์ ไม่ได้เกี่ยวกับเหตุการณ์กรณี ส.ส.กทม.คนหนึ่ง ลงไปที่ อ.กะรน จ.ภูเก็ต ซึ่งต้องขอชมอ้ายน้อง รองผู้กำกับ ว่านายแน่มาก สอบผ่านข้อ “อดทนต่อความเจ็บใจ” นั้น ถ้าเป็นอำนวยเอง ไม่แน่ใจว่าท่องคาถาบทนี้แล้วจะเอาอยู่หรือไม่ ? ยืนยันนะว่าไม่ใช่เขียนเรื่องนี้ แต่ถ้าใครจะคิดว่าเรื่องนี้ก็คงจะห้ามความคิดกันไม่ได้

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน
กรรมการปฏิรูปประเทศ
ด้านกระบวนการยุติธรรม
19 สิงหาคม 2562

บทความก่อนหน้านี้เดือดกลางห้อง! สิระ โต้เถียงเดือด นายกเทศมนตรีกะรน จี้ให้ตอบประเด็นสงสัย
บทความถัดไปสารวัตรเอกเดือด! โชคดีไม่มีคนโตที่ไหนมากร่างใส่ ลั่นไม่ยอมก้มหัวให้คนเลวไร้มารยาท