‘เต้น’ บอกเจ็บปวด การเมืองไร้เสถียรภาพ ฝีมือเผด็จการเขียนกติกา จนทุกอย่างอ่อนแอ

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงและกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์แสดงความเห็นถึงเสถียรภาพของฝ่ายรัฐบาล หลังแพ้โหวตข้อบังคับ โดยระบุว่า

รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแพ้โหวตในสภาไปแล้ว 2 ครั้ง แม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องข้อบังคับแต่ผมเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีอีก เป็นไปไม่ได้ที่จะให้รัฐมนตรีซึ่งยังไม่ลาออกจากส.ส.เฝ้าสภาทุกนัด และไม่มีทางที่ส.ส.ทุกคนจะอยู่ในที่ประชุมทุกวาระ

ส่วนที่พปชร.เกทับว่ามีเสียงส.ส.ในมือไม่น้อยกว่า 280 เสียงหมายถึงมีฝ่ายค้านร่วมด้วยนั้น อาจเป็นไปได้ถ้าเป็นการเรียกไปรับวิตามินหรือกินข้าวโชว์ตัวให้คนในพรรคเห็น แต่ถ้าจะให้โหวตในสภาซึ่งตรวจสอบได้ว่าใครลงคะแนนอย่างไรคงไม่ง่าย

สภาพการเมืองแบบนี้ถ้าส.ส.ฝ่ายค้านโหวตให้รัฐบาลก็จะถูกเปิดเผยว่าเป็นงูเห่า ผมอยากเห็นจริงๆว่าใครจะทำอย่างนั้น นักการเมืองประเภทแอบรับเดิมพันข้ามฝ่ายพร้อมจะพลิกไปพลิกมาตลอดเวลาอยู่แล้ว ใครต้มใครคงจะได้เห็นกัน

ที่เจ็บปวดคือการเมืองไร้เสถียรภาพแบบนี้ กลับเป็นเรื่องที่ฝ่ายสืบทอดอำนาจต้องการ เขียนกติกาและทำทุกอย่างก็เพื่อให้การเมืองในระบบอ่อนแอ อำนาจนอกระบบและเครือข่ายจึงยังมีอิทธิพลอยู่ได้

นี่ไม่ใช่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่เป็นปฏิกูลที่อยู่ในระบบเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เตรียมหอบคณะตรวจน้ำแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ ถกผู้ว่าฯอีสาน 20 จังหวัด จันทร์นี้
บทความถัดไปกัปตันย้อนวันวาน ม็อบปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารรีบดูใจแม่แต่ต้องติดอยู่ในเครื่อง