“เฉลิม”ย้ำ“ประยุทธ์”เป็นจนท.รัฐ อย่ารับตำแหน่งเลย โดนอภิปรายหนัก จะอารมณ์เสียเปล่าๆ

“เฉลิม” ย้ำ “ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อย่ารับตำแหน่งเลย ไม่สง่างาม เดี๋ยวถูกอภิปรายจะอารมณ์เสียเปล่าๆ 

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดคุณสมบัติไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ ว่า ยืนยันว่าพล.อ.ประยุทธ์ ขาดคุณสมบัติเป็นนายกฯ จากกรณีที่เคยเรียกนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด มารายงานตัวหลังการปฏิวัติแต่นายสมบัติ ไม่ได้มาตามคำสั่ง เพราะมองว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ กระทั่งมีการฟ้องศาล ตั้งแต่ศาลชั้นต้นไปจนถึงฎีกา สุดท้ายศาลฎีกาตัดสินว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้นายสมบัติแพ้คดี ทั้งนี้รัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 98 (15 ) ระบุชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐทำผิดที่ส่งพล.อ.ประยุทธ์ ลงแข่งเป็นนายกฯ เพราะมีลักษณะต้องห้าม และขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) ในเรื่องผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ร.ต.อ. เฉลิม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ซึ่งถูกบัญญัติไว้ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งในมาตรา 4 ระบุชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ต้องมีศักดิ์ศรี อย่ารับตำแหน่งนายกฯ เพราะไม่สง่างาม หากถูกอภิปรายในสภาฯ เดี๋ยวจะอารมณ์เสียเปล่าๆ

ร.ต.อ. เฉลิม กล่าวถึงการอภิปรายโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ ว่า ตนจะติดตามการแถลงนโยบายของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด หากพบว่าข้อมูลไม่ตรงหรือมีสิ่งใดผิดปกติ รัฐบาลทำอะไรงี่เง่า เลอะเทอะ เปรอะเปื้อน ตนก็พร้อมจะอภิปรายนอกสภาฯ คู่ขนานไปกับส.ส. รัฐมนตรีแต่ละคนลายพร้อยมีคดีติดตัว เช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ที่มีคดีกบฏ แต่เอาไปดูครู ดูแลเด็ก มันไม่เหมาะสม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘เฉลิม’ ถาม ‘อนุทิน’ ให้ปลูกกัญชาทุกบ้าน จะควบคุมยังไง ‘คงเมากันฉิบหายวายวอด’
บทความถัดไปนิวซีแลนด์ระทึกอีก! แก๊สระเบิดบ้านพังยับ เจ็บระนาว หน่วยฉุกเฉินสั่งอพยพ