ศาลสั่งปรับ”แม่น้องเกด” 1 พันบาท จัดชุมนุมทวงคืนความเป็นธรรม โดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.49/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (แขวงดุสิต) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด เป็นจำเลย ในฐานความผิดเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้แจ้งให้ผู้รับแจ้งทราบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารรณะ พ.ศ.2558

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 9 ธ.ค. 2560 – 10 ธ.ค.2560 จำเลยได้เป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยโพสข้อความทางเฟซบุ๊คเชิญชวนหรือนัดให้ผู้อื่นมาร่วมชุมนุมแสดงเจตนารมณ์ทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้ตายในเหตุการณ์ล้อมปราบของทหารในปี 2553 และจำเลยได้จัดให้มีการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ อันเป็นที่สาธารณะและบุคคลอื่นสามารถเข้าร่วมชุมนุม ได้ทั้งนี้โดยจำเลยไม่แจ้งความประสงค์ว่าจะจัดการชุมนุมสาธารณะดังกล่าวไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ก่อนเริ่มการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งตามกฎหมายคือหัวหน้าสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ หรือหัวหน้าสถานีตำรวจนครนาลชนะสงคราม อันเป็นท้องที่ที่จำเลยจัดให้มีการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เหตุเกิดที่แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจับจำเลยได้พร้อมแผ่นป้ายภาพข้อความจำนวน 1 แผ่นและไม้กวาด จำนวน 2 ด้าม ที่จำเลยได้ใช้ในการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมอันเป็นความผิดดังกล่าวตามฟ้องข้อ นำตัวส่งส่งพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา โดยในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

วันนี้นางพะเยาว์ อัคฮาด เดินทางมาศาลเพื่อฟังคำพิพากษา

ศาลเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์และจำเลยแล้ว จึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 วรรคหนึ่ง,มาตรา 28 ปรับ 1,000 บาท หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29,30 ริบของกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางพะเยาว์ อัคฮาด เป็นมารดาของน.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด พยาบาลอาสา 1 ใน 6 ศพที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม นปช. ที่วัดปทุมวนาราม ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. 53 โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนางพะเยาว์ ก็ได้จัดกิจกรรมทวงความยุติธรรมให้กับบุตรสาวและผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” เชื่อ รบ.แก้รธน. แบบผักชีโรยหน้า แต่กลไกสืบทอดอำนาจจะไม่ถูกแตะ
บทความถัดไป‘ชวน’ตรวจรัฐสภาใหม่ ห้องจันทราพร้อม คาด เดือนส.ค.เข้าใช้ได้ แต่เลขาฯ ยังไม่มั่นใจ