“บิ๊กป๊อก” เชื่อทำงานร่วม 2 รมช. มหาดไทย ไร้ปัญหา โยน ครม. ใหม่ เคาะลต.ท้องถิ่น

“บิ๊กป๊อก” เชื่อทำงานร่วม 2 รมช. มหาดไทย ไร้ปัญหา โยน ครม. ใหม่ เคาะลต.ท้องถิ่น ปัด ไม่เคยคุยกับ “พปชร.-ณรงค์ศักดิ์” ปมลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. แต่ยันเป็นคนมีความสามารถ

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการแบ่งงาน 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า หลังจากพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน แล้ว คงจะมีการประชุมกันเพื่อแบ่งงาน อย่างไรก็ตามสำหรับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยทั้ง 2 ท่าน เชื่อว่าจะทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะเป็นคนมีประสบการณ์ และที่สำคัญท่านมาจากพรรคการเมือง ซึ่งจะรู้ความต้องการของพื้นที่ เราก็จะมาทำงานเติมเต็มกันเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน หลายหัวคงดีกว่าหัวเดียว

เมื่อถามว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย จากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ต้องการที่จะดูกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ว่า เรื่องนี้จะต้องมาคุยกัน

เมื่อถามถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องรอรัฐบาลใหม่เป็นผู้กำหนดว่าจะให้มีการดำเนินการเมื่อไหร่ ขณะนี้ทางมหาดไทยพร้มที่จะดำเนินการหากมีนโยบายลงมา เช่น การเตรียมการเรื่องทะเบียนราษฎร หรือข้อมูลต่างๆ รวมถึงการจะให้เลือกอะไรก่อนหลัง และจะเลือกอย่างไร

เมื่อถามถึงนโยบายของกระทรวงมหาดไทยที่รวบรวมร่วมกับทางพรรคการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญต้องเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภาฯ ซึ่งตนจะคิดและรวบรวมนโยบายกับรมช. ทั้ง 2 คน จะไม่มีการลักลั่นกัน โดยจะนำนโยบายของพรรคท่านที่คิดว่าดีมาทำนโยบายของกระทรวง ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถาม ว่ามีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ทาบทาม นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลงสมัครผู้ว่ากทม. ในนามพรรคพปชร. พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยเข้าร่วมประชุมกับพรรคพปชร. ดังนั้นพรรคจะเอาใครลงสมัครตนจึงยังไม่ได้พูดคุย และไม่ทราบว่าจะตอบยังไง และตนก็ยังไม่เคยได้พูดคุยกับนายณรงค์ศักดิ์เลย แต่ถ้าถามว่าท่านเป็นคนอย่างไร ตนบอกได้ว่าท่านเป็นคนมีความสามารถที่จะทำงานได้ดีไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดก็ตาม ตั้งแต่อยู่ในตำแหน่งรองอธิบดีกรมที่ดิน จนไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด อีกทั้งยังเชี่ยวชาญในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการปกครอง หรือความรู้ด้านวิศวะ ทั้งนี้หากท่านจะลงสมัครผู้ว่ากทม. จะต้องไปดูคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ารับสมัคร ว่าต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณร่อนแถลงการณ์จี้ EEC เปิดโอกาสประชาชน 3 จังหวัดมีส่วนร่วมกำหนดผังเมือง
บทความถัดไปวิเคราะห์ : แผนปลูกต้นไม้ 6 ล้านล้านไร่ ดูดมลพิษ ความฝันสู่ความเป็นไปได้มีแค่ไหน?