แม่จ่านิว บุกสภายื่นหนังสือฝ่ายค้านทวงความยุติธรรม พท.จ่อตั้งกระทู้สด จี้หาคนรับผิดชอบ

“แม่จ่านิว” บุกสภายื่นหนังสือ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ทวงถามความเป็นธรรมให้ลูก – ผลักดันกม.คุ้มครองนักกิจกรรม ด้าน “จิรายุ” จ่อตั้งกระทู้ถามสดหาคนรับผิดชอบ เผย “บิ๊กป้อม” ส่ง “บิ๊กช้าง” แจงแทน จี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบ ขณะที่ “สมยศ” เกาะกระแสขีดเส้นตาย 15 วัน หากทำไม่ได้ “บิ๊กแป๊ะ” ต้องลาออก

ที่รัฐสภาชั่วคราว สำนักงานใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เดินทางมายื่นหนังสือถึงพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้รับหนังสือ

โดย น.ส.พัฒน์นรีกล่าวว่า มายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับบุตรชาย ที่ถูกทำร้ายร่างกาย 2 ครั้งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้จ่านิวได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยที่ตนในฐานะแม่รู้สึกสงสารลูกชายที่ถูกทำร้ายร่างกายโดนที่ไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร รวมทั้งไม่ได้มีปัญหาหนี้สิน แต่เป็นนักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเชื่อว่าอาจจะทำให้บางกลุ่มไม่พอใจ และเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับทางการเมืองแน่นอน ดังนั้นอยากให้ผลักดันกฎหมายคุ้มครองนักกิจกรรมทางการเมือง และเร่งรัดคดีเพื่อหาตัวคนร้ายมาบงโทษโดยเร็ว

ด้าน นพ.ชลน่านกล่าวว่า หลังจากพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ได้รับหนังสือแล้ว จะดำเนินการขอให้สภาพิจารณาดำเนินการตามหน้าที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ถือเป็นเรื่องความมั่นคง โดยจะมีการยื่นกระทู้ถามสด กระทู้ที่ 3 ถึงเรื่องดังกล่าวในวันนี้ โดยมีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยเป็นผู้ยื่นกระทู้ และจะมีการพิจารณาทำญัตติด่วนในเรื่องของการดูแลและตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม

ขณะที่นายจิรายุกล่าวว่า สำหรับรายละเอียดเรื่องกระทู้ถามสดในวันนี้ (2 ก.ค.) ตอนแรกคิดว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะมาตอบด้วยตนเอง เพราะบ้านพักอยู่ในเขตเดียวกับจ่านิว แต่ก็ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม มาตอบแทน ส่วนที่จะมีญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อติดตามการทำงานของภาครัฐ ที่ทำหน้าที่ดูแลสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมามีการประทุษร้ายนักกิจกรรม ทั้งจ่านิว และนายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตอบคำถามสังคมและสั่งการในเรื่องดังกล่าว เพราะตอนนี้ ถือเป็นนายกฯ ที่มาตามกระบวนการประชาธิปไตย จะมีการสั่งการกับผู้เกี่ยวข้องอย่างไร เพราะหากดูแลทุกข์สุขของประชาชนไม่ได้ ประชาชนก็จะถามว่าเป็นนายกฯประเทศไหน

ขณะเดียวกัน นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เข้ายืนหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำที่เป็นอาชญากรรมของรัฐและเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เนื่องจากตลอด 5 ปีทีผ่านมา ไม่สามารถยับยั้งความรุนแรงทางการเมืองและการกระทำต่างๆ ได้ กรณีหมุดคณะราษฎร และอนุสาวรีย์พนักรัฐธรรมนูญสูญหาย ถือเป็นการทำลายคุณค่าประชาธิปไตยทำลายสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ในขณะที่การอุ้มฆ่าผู้ลี้ภัยทางการเมือง 8 คน การลอบทำร้ายนักกิจกรรมประชาธิปไตย 3 คน เป็นการทำลายชีวิต เลือดเนื้อของประชาชน ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษและไม่สามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้ จึงเชื่อว่าความรุนแรงทางการเมืองที่กระทำต่อทั้งวัตถุสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์และต่อชีวิตเลือดเนื้อของประชาชนทั้งหมดนี้เป็นอาชญากรรมของรัฐ

นายสมยศกล่าวด้วยว่า ในส่วนกรณีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 3 คน ที่ยังไม่สามารถดำเนินการจับกุมคนร้ายได้ ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.จักร์ทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ดำเนินการจับกุมคนร้ายมาลงโทษให้ได้ภายใน 15 วัน หากไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ขอให้ ผบ.ตร.ลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เมอร์คิวรี่ : จุดพลุ “อาเซียน” จัดบอลโลก 2034 นับถอยหลังสู่ความฝันอันเลือนราง
บทความถัดไป‘เรืองไกร’ โต้กกต.หลังตีตกคำร้อง ยังติดใจ ‘โต๊ะจีน-จนท.รัฐ’ จี้พปชร.เปิดบัญชีปิดงบประจำปี