บิ๊กตู่ สั่งสร้างแหล่งกักเก็บน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ แก้ปัญหากรุงเทพฯ น้ำท่วม ระบายไม่ทัน

วันที่ 18 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม. ถึงการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้สั่งการไปแล้วให้นำแนวทางพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 มาสืบสาน ต่อยอด และสั่งการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติหารือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และกรุงเทพมหานคร ในการจัดทำแหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ

เป็นการเก็บน้ำใต้ดินบ้าง พื้นที่เปิดบ้าง เพื่อเอาน้ำในพื้นที่ที่ท่วมเสมอ เช่น กรุงเทพฯ ที่มีหลายแอ่ง แหล่งไหนเดือดร้อนมาก็ต้องจูงน้ำตรงนี้ไปเก็บไว้ก่อน เหมือนแก้มลิง และเมื่อระบบระบายน้ำลงสู่ทะเลเรียบร้อยแล้ว ค่อยระบายน้ำตรงนั้นออกไป

พล.อ.ประยถุทธิ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้กำลังให้ไปหาทางดำเนินการอยู่ เริ่มไปแล้ว 4 แห่ง ยังเหลืออีก 3-4 แห่ง ต้องใช้งบประมาณจำนวนหนึ่ง รวมถึงเรื่องถนน เส้นทางต่างๆ ให้กระทรวงคมนาคมไปดู ถนนตรงไหนที่ต่ำ เช่น เส้นทางไปพัทยา ชลบุรี ที่น้ำท่วมข้างถนนอยู่ตลอด จะใช้หลักการพระราชดำริได้หรือไม่ โดยเก็บพักน้ำไปก่อนในช่วงฝนตกหนัก เพราะบ้านเรามีปัญหาระบบระบายน้ำมายาวนาน มีปัญหาคนเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น พื้นที่ในการระบายน้ำ กักเก็บน้ำลดน้อยลง

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ วอนคนไทย ให้ความสำคัญ อาเซียนซัมมิต เผยเราเป็นประธานมา 6 เดือนแล้ว
บทความถัดไปE-DUANG : การสกัด ขัดขวาง การเมือง การสกัด ธนาธร อนาคตใหม่