ยื่นผบ.ตร.ตรวจสอบพฤติกรรม’พล.อ.ปรีชา-ผ่องพรรณ จันทร์โอชา’หมิ่นสถาบันหรือไม่

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นางสาวเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความปกป้องความยุติธรรม และพระพุทธศาสนา เดินทางมายื่นหนังสือกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของบุคคลในภาพที่มีการอ้างว่าคนในภาพ คือนางผ่องพรรณ จันทร์โอชา และ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา และวิพากษ์วิจารณ์ว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม ซึ่งถูกนำไปเผยแพร่ทางโซเชี่ยลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมี พ.ต.ท.นิสิต แสนเพ็ชร์ รองผกก.กองกำกับการ 6 ส.3 รับหนังสือเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการตามกระบวนการต่อไป

นางสาวเบญจรัตน์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานเป็นภาพถ่ายที่รวบรวมจากเว็บไซต์ต่างๆ และในสื่อโซเชี่ยลมีเดีย เช่นในทวิตเตอร์ เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยในโซเชี่ยลฯมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่เห็นมีผู้ใดออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือแม้แต่บุคคลในภาพ ประกอบกับช่วงนี้เห็นมีการบังคับใช้กฎหมายจริงจัง เอาผิดกับนักการเมืองที่โพสต์ข้อความทางโซเชี่ยลฯ เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

“ในฐานะผู้ที่ต้องการให้มีการใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน จึงมาร้องเรียนเพื่อขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ เช่นว่า เป็นภาพจริงหรือภาพที่ถูกนำไปบิดเบือนตัดต่อทำขึ้นมา ซึ่งหากเป็นภาพจริงและเข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมาย ก็ขอให้มีการดำเนินคดีกับบุคคลในภาพ แต่หากเป็นภาพปลอมและไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย จะได้เป็นการคืนความบริสุทธิ์ให้กับบุคคลที่อยู่ในภาพ ชื่อเสียงของผู้ที่ถูกพาดพิงและให้ความกระจ่างกับคนในโซเชี่ยล รวมถึงสื่อต่างประเทศที่เคยนำภาพนี้ไปวิพากษ์วิจารณ์ด้วย”นางสาวเบญจรัตน์กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ณัฏฐพล ปัด ไม่รู้นั่งเลขาฯพปชร.ด้านโฆษก ย้ำ “บิ๊กตู่” นั่งหน.พรรค รอเจ้าตัวตัดสินใจเอง
บทความถัดไป‘นิติ มช.’ จี้สื่อมีชื่อ หยุดพฤติกรรมป้ายสี อย่าทำตัวเหมือน “ดาวสยาม” ปลุกปั่นคนให้ฆ่ากัน