ตำรวจฮ่องกงเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง สลายผู้ประท้วง ค้านกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ของฮ่องกงและรอยเตอร์สรายงานสถานการณ์เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ในการชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงเกือบล้านคนที่ออกมาคัดค้านการผลักดันร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน ซึ่งต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว ล่าสุดตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงได้ใช้กำลังสลายชุมนุมขณะผู้ชุมนุมพยายามเข้าไปยังพื้นที่อาคารรัฐสภา ด้วยการยิงกระสุนยางและยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม

โดยผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวซึ่งตั้งแคมป์ค้างคืนได้สร้างแนวป้องกันจากแผงกั้นเหล็กและกองอิฐเบาในระหว่างการเผชิญหน้ากับตำรวจ ก่อนหน้านี้ตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยฉีดขับไล่ผู้ชุมนุมที่รอบ ก่อนประกาศใช้กำลังและระดมยิงกระสุนยางพร้อมกับแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมจนหนีไป แต่พอควันจางลง กลุ่มผู้ชุมนุมก็กลับมารวมตัวกันใหม่

ที่มาคลิป : South China Morning Post

ส่วนบริเวณถนนฮาร์คอร์ท ใกล้กับศูนย์บริหารรัฐสภาฮ่องกง ตำรวจที่ตั้งกำลังป้องกันยังคงยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงต่อ แต่ก็มีผู้ประท้วงบางคนหยิบแก๊สน้ำตาขว้างกลับไปยังตำรวจ บางส่วนเทน้ำลงในกระป๋องแก๊สน้ำตาเพื่อดับควัน โดยมวลชนจุดนี้ประสานงานโดยสมาชิกแนวร่วมสันนิบาตสังคมประชาธิปไตย

ด้านบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกเพื่อเรียกร้องให้วิทยาลัยวูลฟ์สันถอดนางแครี่ หล่ำ หัวหน้าฝ่ายบริหารเกาะฮ่อกง พ้นจากนักศึกษากิตติมศักดิ์ต่อบทบาทในการผลักดันกฎหมายเจ้าปัญหาฉบับนี้ โดยเนื้อหาจดหมายระบุว่า กฎหมายดังกล่าวจะคุกคามต่อเสรีภาพทางวิชาการและส่งผลร้ายต่อควมปลอดภัยและแสวงหาค้นคว้าทางวิชาการเกี่ยวกับประเด็นอ่อนไหวทั้งฮ่องกงและจีน

ขณะที่ นายเกิ่ง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกมาตอบโต้ข่าวลือที่ว่าจีนจะส่งกองทัพประชาชนเข้าพื้นที่เพื่อสลายผู้ชุมนุมนั้นเป็นข่าวปลอมและโกหก นายเกิงกล่าวว่า ตนขออธิบายอย่างชัดเจนว่า ข้อมูลผิดๆที่ถูกเผยแพร่เพื่อหลอกประชาชนและสร้างความโกลาหลนั้นเป็นเรื่องเลวทรามมาก

นายเกิ่งยังระบุว่า รัฐบาลจีนยังคงสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกงในการผลักดันกฎหมายนี้ต่อไป

นอกจากนี้ นายเกิ่งยังตอบโต้คำกล่าวของนางแนนซี่ เปโรซี่ โฆษกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯที่ออกมาเตือนก่อนหน้านี้หากกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนผ่านความเห็นชอบ จะส่งผลต่อเงื่อนไขที่สหรัฐฯพิจารณาถึงนโยบายที่จีนวางกับฮ่องกงในเรื่อง 1 ประเทศ 2 ระบบว่า สิ่งที่ฮ่องกงทำเป็นเรื่องเหมาะสม และไม่ควรมีประเทศ องค์กรหรือบุคคลใดมีสิทธิมาแทรกแซงกิจการภายในของจีน

บทความก่อนหน้านี้“จอห์น วิญญู” เหน็บนักรบไซเบอร์ไม่ต่างกับงบประมาณที่ใช้ซื้ออาวุธ ที่สุดแล้วใช้รบกับประชาชน
บทความถัดไป‘อธิบดีปกครอง’ ยัน กำลังหารือ ก.พ.คืนตำแหน่ง นร.นายอำเภอ ยันไม่เปิดเพิ่ม-มีเพียงพอ