สภาฯ เตรียมเพิ่มเก้าอี้กมธ.เป็น 38 คณะ ให้ทุกพรรคการเมืองมีเก้าอี้ ปธ.กมธ.

สภาฯ เตรียมเพิ่มเก้าอี้กมธ.ให้ทุกพรรคการเมืองมีเก้าอี้ ปธ.กมธ.

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่รัฐสภาใหม่ ถ.เกียกกาย มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 โดยพิจารณากำหนดกมธ.ให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ โดยที่ประชุมแต่งตั้ง นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ. มี รองประธานกมธ. จำนวน 4 คน ได้แก่ นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย, นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่, นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรรคประชาธิปัตย์ และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

ทั้งนี้ นายวิเชียร ให้สัมภาษณ์ถึงการวางกรอบยกร่างข้อบังคับการประชุมว่า ที่ประชุมสภาฯ กำหนดให้กมธ.ฯ มีเวลา 20 วันที่จะพิจารณายกร่างข้อบังคับให้แล้วเสร็จ จึงกำหนดให้มีการประชุมสัปดาห์ละ 3 วัน ในวันพุธ , พฤหัสบดี และวันศุกร์ ตั้งแต่‪เวลา 09.30 น.‬ ส่วนกรอบการพิจารณาจะนำข้อบังคับการประชุมปีต่างๆ มาพิจารณาให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ขณะที่จำนวนกรรมาธิการสามัญ ประจำสภาฯ มีการหารือว่าจะต้องเพิ่มจำนวน จากเดิม ที่มี 35 คณะให้สอดรับกับจำนวน ส.ส.ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะมีกี่คณะทำงาน ส่วนการกำหนดประเด็นเข้าประชุม การลงมตินั้นจะเป็นไปตามที่ข้อบังคับเดิมกำหนด รวมถึงได้ให้สิทธิส.ส. ที่มีความเป็นไปได้จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น สามารถร่วมประชุมและลงมติในที่ประชุมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการหารือเพื่อพิจารณาจำนวน กมธ. ของสภาฯ นั้นมีผู้เสนอความเห็นให้เพิ่มจำนวน จากเดิมที่มี 35 คณะ ไปเป็น 36 – 38 คณะ เพื่อให้การเกลี่ยโควต้าของทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ มีความลงตัว อย่างไรก็ตามในที่ประชุมมีผู้ที่แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะเพิ่มให้มากถึง 38 คณะ และเห็นว่าควรเพิ่มเพียง 1 คณะเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ในฐานะที่เป็นกรรมาธิการฯ

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาล โต้ ไม่มีคำสั่งยกเลิกโครงการอาหารกลางวัน ร.ร.ประถม
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ : ดีลเบียร์ช้าง-สตาร์บัคส์ในมิติอื่น