ศรีสุวรรณจ่อนำชาว กทม.ฟ้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉินระงับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์

วันที่ 18 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ณัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง มีมติเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 โดยได้อนุมัติให้มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร รถโดยสารประจำทางสาธารณะทั้งรถใหม่ รถเก่า ในหลายหมวดในอัตราตั้งแต่ 1-7 บาท โดยจะมีการขึ้นราคาจริงในวันที่ 22 เมษายนนี้นั้น สมาคมฯได้แถลงการณ์เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและกระทรวงคมนาคมสั่งการให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางทบทวนมติดังกล่าว เพื่อเป็นของขวัญวันขึ้นปีใหม่ไทยที่ผ่านพ้นไป แต่เรื่องนี้กลับไม่มีการสะท้อนกลับจากผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

“ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า แนวทางที่ถูกหยิบยกมาพูดคุยในที่ประชุมของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางจะมีการปรับโครงสร้างราคาใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยอาจจะกำหนดค่าโดยสารใหม่ที่แพงขึ้นกว่าเดิม สำหรับรถเมล์ใหม่ที่ได้มาตรฐานกรมการขนส่งทางบก ไม่ว่าจะเป็นรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) หรือผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการหรือรถร่วม แต่หากเป็นรถเมล์เก่า ก็จะให้คิดค่าโดยสารเท่าเดิม หรือรัฐบาลอาจใช้รูปแบบการอุดหนุนค่าโดยสารแบบในต่างประเทศ แต่ขณะนี้กลับมีมติให้ขึ้นค่าโดยสารทั้งรถโดยสารเก่าและใหม่ไปพร้อมกันโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน”นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯได้ร่วมมือกับชาวกรุงเทพมหานคร(กทม.) และจังหวัดรอบปริมณฑลที่หาเช้ากินค่ำ ร่วมกันยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพื่อขอให้เพิกถอนหรือระงับการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ เนื่องจากเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนมากเกินไป ตามมาตรา 9(1) แห่ง พรบ.จัดตั้งศาลปกครองฯ 2542 โดยเดินทางไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ ในวันที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น. พร้อมกับคำขอให้ศาลไต่สวนเพื่อคุ้มครองชั่วคราวเป็นการฉุกเฉินด้วย เนื่องจากวันจันทร์ที่ 22 เมษายนนี้ รถโดยสารทั้งระบบจะขึ้นราคาแล้ว

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’โพสต์ 9 สิ่งที่หายไป กกต.ชุดใหม่ไม่สนใจสานต่อ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ส่งคำเตือน “กกต.-ผู้มีอำนาจ” อย่าออกนอกลู่กฎเกณฑ์ ชี้ปชต.คือทางออกของประเทศ