“เพื่อชาติ” ลงหาเสียงเมืองขอนแก่น “จตุพร” ห่วงสถานการณ์คล้ายช่วงก่อนพฤษภาทมิฬ 35

วันที่ 7 มีนาคม 2562 คณะผู้บริหารพรรคเพื่อชาติ พร้อมด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ ติดหล่มจังหวัดขอนแก่น ช่วยผู้สมัครเขต 10 นายเดชคำรณ สิงคลีบุตร เบอร์ 24 หาเสียง เชิงรุกบุกเข้าหมู่บ้าน ตลาด และวัด หาเสียงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ ทามกลางพี่น้องประชาชนต้อนรับอย่างเรื่องแน่น ก่อนลงพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์

นายจตุพร ให้สัมภาษณ์ว่า แต่ละครั้งที่ลงพื้นที่ภาคอีสานกระแสจากพี่น้องประชาชนให้การตอบรับดีมากเช้าวันนี้ลงพื้นที่เขต 10 นายเดชคำรณ ที่เป็น ส.จ.มาหลายสมัย และรับใช้พื้นที่นี้มายาวนานจึงเป็นที่รู้จักของพี่น้องประชาชนเพราะฉะนั้นเมื่อสถานะของพรรคอยู่ในระนาบเดียวกัน ว่าเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยการแข่งขันจึงเกิดขึ้น ตนจึงเชื่อว่าประชาชนจะสามารถตัดสินใจกันอย่างง่ายดาย

ขณะที่วันนี้จะมีการลงมติของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. หรือไม่ นายจตุพร ระบุว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของศาลแต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเพราะการพิจารณาจะเริ่มขึ้นในเวลา 15 นาฬิกา ดังนั้นขณะนี้สิ่งที่ทำได้คือการให้กำลังใจพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเป็นหมู่มิตรในฐานะพรรคฝั่งประชาธิปไตยซึ่งคาดหวังว่าจะรอดพ้นจากคดีนี้ แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้

ทั้งนี้หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติจะทำให้เสียคะแนนฝั่งประชาธิปไตยหรือไม่นั้นนายจตุพร ระบุว่า บทเรียนของประเทศไทยประชาชนจะมีคำตอบให้เสมอไม่มีอะไรที่ไม่มีทางออก ตนเองก็ผ่านวิกฤติการเมืองมามากมายและก็เจอการตัดสินใจของประชาชนซึ่งบางครั้งนักการเมืองอาจจะไม่เข้าใจแต่ประชาชนจะรู้ว่าในสถานการณ์เช่นนี้จะปฏิบัติตนอย่างไรจะตัดสินใจอย่างไรให้เชื่อมั่นว่าประชาชนพร้อมจะมีคำตอบในทุกๆวิกฤตปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยคลิปที่กล่าวถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่าไม่เคยมีมลทินเรื่องทุจริต พร้อมบอกว่าไม่เอาพรรคที่คอร์รัปชั่นมานำประเทศนั้นตนจึงอยากถามกลับว่า จริงหรือไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยทุจริต เวลาหาเสียงทุกคนก็ต้องพูดเอาความดีเข้าตัวเพราะต้องเร่งหาความนิยมซึ่งเป็นปกติทางการเมือง ตนก็ไม่เคยถือสา ดังนั้นให้เชื่อได้เลยว่าคนไทยรู้หมดว่าใครทำอะไร อย่างไร เพียงแต่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ในระบบบัตรใบเดียวจะเป็นการตัดสินใจแบบเบ็ดเสร็จ ให้เชื่อเลยว่าประชาชนจำนวนหนึ่งตัดสินแล้วว่าจะเลือกพรรคใด

ส่วนกรณี อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล นักวิชาการด้านนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้ความเห็นในการเสวนาเรื่อง “การเลือกตั้งแบบ 3 อิน 1 กับผลทางการเมืองและการใช้สิทธิ์ของประชาชน”โดยมองว่าจะเกิดการเมือง 3 ก๊ก นายจตุพร ระบุ อ.ปริญญา ได้มองไปยังปลายทาง เพียงแต่การนำเสนอเป็นมุมนักวิชาการ เราที่เคยผ่านความเลวร้ายในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ก็รู้ว่าบรรยากาศการเลือกตั้งขณะนี้เหมือนปี 2535 / 1 จึงเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬนำไปสู่ปี 2535 / 2

ทั้งนี้ตนไม่ต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็น 2562 / 1 เพราะช่องว่างกว่าจะถึงปี 2562 / 2 นั้น มีความตาย ความสูญเสียเกิดขึ้น จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนว่าการสู้กับเผด็จ เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นให้เข้าคูหาลงคะแนนจะหยุดได้ทุกอย่าง

อย่างไรก็ตามในวันนี้นั้นคณะพรรคฯเดินทางพบปะพี่น้องประชาชน จังหวัดขอนแก่น รวม 6 จุด คือที่ ตลาดบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ / ต่อด้วยการปราศรัยที่วัดสว่างโนนเพียง อ.บ้านไผ่ /จุดที่ 3 ปราศรัยที่ วัดจำปา บ้านสร้างแป้น อ.บ้านไผ่/จุดที่ 4 ปราศรัย ที่ ตลาดนัดคลองถมบ้านลาน อ.บ้านไผ่จุดที่ 5 ปราศรัย ที่ ศาลากลางบ้านป่าปอ อ.บ้านไผ่ และปิดท้ายการปราศรัย ที่ วัดบ้านภูเหล็ก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นจากนั้นคณะพรรคฯได้เดินต่อทันที เพื่อไปเตรียมตัวหาเสียงต่อที่จังหวัดสุรินทร์