“ทษช.” แถลงยืนยัน “ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ” มีคุณสมบัติ “แคนดิเดตนายกฯ” ครบถ้วน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคไทยรักษาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ กรณีคุณสมบัติว่าที่นายกรัฐมนตรี โดยถ้อยแถลงระบุว่า

จากกรณีที่กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติมีมติเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ ขอชี้แจงว่าพรรคไทยรักษาชาติได้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ถูกเสนอชื่อตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องพบว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน

1.ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ได้ลาออกจากการดำรงฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ในฐานะสมเด็จเจ้าฟ้า ตามประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับลงวันที่ 25 กรกฎาคม 2515 ทำให้สถานะทางกฎหมายของท่านเป็นสามัญชนตั้งแต่บัดนั้น

2.คุณสมบัติของผู้ที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 88 และ 89 กำหนดให้ต้องมีหนังสือยินยอมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อโดยมีรายละเอียดตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนด ซึ่งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ได้มีหนังสือตอบรับมายังพรรคไทยรักษาชาติตามเอกสารแนบ ซึ่งได้ยื่นต่อกกต. ไปแล้ว

3.กรณีผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ฝ่ายกฎหมายของพรรคฯ ทำการตรวจสอบและยืนยันว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ไม่ได้ขาดคุณสมบัติจากกรณีดังกล่าวตามคำให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ระบุว่าการไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นข้อห้ามของรัฐธรรมนูญในอดีต แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบันได้ยกเลิก ห้ามเพียงต้องไม่เคยเป็นผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเท่านั้น

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

พรรคไทยรักษาชาติ
8 กุมภาพันธ์ 2562

ทั้งนี้ ถ้อยแถลงดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พรรคไทยรักษาชาติได้ยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่ กกต. โดยยื่นเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ไทยและสร้างผลสะเทือนจนเกิดความเห็นต่างๆและท่าทีที่ตามมามากมาย

บทความก่อนหน้านี้“ทูลกระหม่อมฯ” เผยทรงใช้สิทธิอย่างสามัญชนภายใต้รธน. ประกาศนำประเทศสู่ความรุ่งเรือง
บทความถัดไป“ทรัมป์” ยันไม่มีแผนพบ “สี จิ้นผิง” ก่อนถึงวันเส้นตาย