“แกนนำ กปปส.” ยืนหนึ่ง ปาร์ตี้ลิสต์ ‘พปชร.’ เขี่ย ‘สุริยะ-สมศักดิ์’ หล่น

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 รายงานข่าวรายงานจากพรรค พลังประชารัฐ(พปชร.)แจ้งว่า สำหรับการจัดลำดับรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ที่คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ต้องขยับเปลี่ยนรายชื่อหลายครั้งตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากมีหลายกลุ่มในพรรคต้องการมีชื่ออยู่ในลำดับต้นที่มั่นใจว่าจะได้รับเลือก ทำให้คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครต้องรอบคอบ โดยรายชื่อลำดับ 1-20 ผู้บริหารของพรรค จะพิจารณาเอง โดยไม่ผ่านคณะกรรมการสรรหาครบทุกคน

จากเดิมที่วางตัวแกนนำกลุ่มต่างๆ ที่ช่วยงานพรรค และกลุ่มนายทุนของพรรค ไว้ในลำดับต้น โดยให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน ไว้ในลำดับที่1 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ลำดับที่ 2 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ลำดับที่3 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ลำดับที่4 อาจจะการสลับลำดับใหม่

โดยก่อนหน้านั้นมีชื่อของนายสุริยะ และนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค ติดโผให้อยู่ในลำดับต้นมาตลอด และท้ายสุดคาดว่าชื่อของนายณัฏฐพล จะเบียดขึ้นมาอยู่ลำดับที่1 จากแรงสนับสนุนของผู้มีบารมีนอกพรรค เพื่อตอบแทนการช่วยงานเมื่อครั้งเป็นแกนนำเคลื่อนไหวทางการเมืองขับไล่รัฐบาลเก่า ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ชื่อของนายสุริยะ และนายสมศักดิ์ อาจตกไปอยู่ในลำดับถัดไป

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่พรรคยื่นรายชื่อผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ และเปิดชื่อในวันที่7ก.พ.นี้ จากนั้นจะรอคำตอบจากพล.อ.ประยุทธ์ หากตอบรับก็จะส่งตัวแทนไปรับเอกสารต่างๆ จาก พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อยื่นสมัคร ในวันที่8 ก.พ.นี้

ล่าสุด มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น.มีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นประธาน พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา ได้นำเสนอรายชื่อ และลำดับที่ ของผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 120 คน ต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งที่ประชุมได้กำชับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนห้ามเผยแพร่มติของที่ประชุมเพื่อรอเปิดเผยในการยื่นรายชื่อต่อกกต.ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ เวลา 10.30น.ที่แกนนำพรรคจะไปยื่นรายชื่อต่อ กกต.ทั้งนี้ในที่ประชุมได้ชี้แจงถึงเหตุผลการคัดสรร และจัดลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อ ก่อนจะมีมีมติจัดลำดับรายชื่อ 1-5 ซึ่งไม่เป็นไปตามที่คณะกรรมการสรรหา เสนอมาในเบื้องต้น

โดยจัดลำดับใหม่ ดังนี้ ลำดับที่ 1 นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค อดีตแกนนำกปปส. ลำดับที่ 2 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคอีสาน อดีตแกนนำกลุ่มสามมิตร ลำดับที่ 3 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค อดีตแกนนำกปปส. ลำดับที่ 4 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์ การหาเสียงเลือกตั้ง อดีตแกนนำกลุ่มสามมิตร และลำดับที่ 5 นายวิรัช รัตนเศรษฐ แกนนำกลุ่มโคราช พรรคเพื่อไทย

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปรัสเซียประกาศเตรียมนักกฎหมาย รับมือเหตุพิพาทดินแดนบนดวงจันทร์