‘มาร์ค’ฝากถาม’บิ๊กตู่’สั่งมอนิเตอร์นโยบายพรรคการเมือง​ เอาไปทำอะไร​ ? ลั่น!​ ปชป. ไม่หวั่น​ เพราะทำได้จริง

‘มาร์ค’ฝากถาม’บิ๊กตู่’สั่งมอนิเตอร์นโยบายพรรคการเมือง​ เอาข้อมูลไปทำอะไร​ ลั่น​ “ประชาธิปัตย์” ไม่หวั่น​ เพราะนโยบายทำได้จริง

เมื่อเวลา 11.00 น.​ วันที่ 12 มกราคม​ ที่หมู่บ้านกิตตินิเวศน์​ รามคำแหง 68 นายอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)​ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุห้ามใช้สถานที่ราชการเพื่อการหาเสียงของพรรคการเมือง​ ว่า ตนขอย้ำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​มาช่วยจัดการเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งเป็นไปเพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินชี้อนาคตของประเทศ ดังนั้น​ อย่าไปสกัดกั้นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ ในการให้ข้อมูลกับประชาชน​ เพราะยิ่งสกัดกั้นก็เหมือนผลักให้การแข่งขันลงไปใต้ดิน ซึ่งจะทำให้การเมืองล้าหลังเข้าไปอีก​ อีกทั้งขณะนี้มีข้อจำกัดมากขึ้นเรื่อยๆในการนำเสนอข้อมูล ตนจึงขอให้ทบทวน​ เพราะมั่นใจว่าไม่มีอะไรไปกระทบความมั่นคง​ เช่น​ หากเกรงว่าท้องถิ่นจะไปเอื้อพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็กำหนดเป็นกติกาเลยว่าสถานที่ที่ท้องถิ่นหรือราชการดูแล ถ้าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดกิจกรรมสาธารณะ เพื่อให้นักการเมืองและประชาชนได้พบปะกัน ก็ต้องเปิดโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่า​ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกกระทรวงติดตามการนำเสนอนโยบายของพรรคการเมือง เรื่องดังกล่าวถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า​ ต้องไปถามนายกรัฐมนตรีว่าจะนำข้อมูลที่ติดตามเอาไปทำอะไร แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ส่วนราชการจะติดตามว่านโยบายของพรรคการเมืองเป็นอย่างไร เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล​ เขา​จะได้พร้อมในการสนองนโยบายใหม่ๆ ส่วนที่นายกรัฐมนตรีย้ำให้ดูถึงความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของนโยบายที่พรรคการเมืองเสนอ​ รวมถึงที่มาของงบประมาณนั้น ตนคงตอบแทนพรรคการเมืองอื่น​ไม่ได้แต่สำหรับประชาธิปัตย์​ เราทำได้จริง

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ถือโอกาสวันเด็กปราศรัยกับผู้ปกครอง อย่าเชื่อใครว่าจะให้ ต้องคิดว่าเสียอะไรด้วย
บทความถัดไปตกลงแล้ว “เงินโบนัส” คืออะไร ? รางวัล สินน้ำใจ หรือภาพลวงการกดขี่?