“จตุพร” กร้าว มท.ทำเกินหน้าที่ ปมหนังสือเวียนระงับเตรียมเลือกตั้ง ย้ำ 24 กุมภา เหมาะสุดแล้ว!

วันที่ 8 มกราคม 2562 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ณ ที่ทำการพรรคเพื่อชาติ จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อเย็นวันที่ 7 มกราคม 2562 ว่า คสช.ได้เลื่อนการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง ทั้งที่ประกาศจะอยู่ไม่นาน จนกระทั่งได้กำหนดวันเลือกตั้งไว้ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ก็ยังกระแสข่าวออกมา ซึ่งแสดงถึงความพยายามในการเลื่อนการเลือกตั้งอีกครั้ง เบื้องต้นมีความพยายามอ้างถึง การพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน จากกฎหมายที่ระบุ ว่าพรรคเดียวไม่เบอร์เดียวทั้งประเทศ แต่ก็ไม่มีใครเห็นชอบด้วย

จนกระทั่ง เมื่อมีพระบรมราชโองการ เรื่องพระบรมราชาภิเษก ก็มีการเคลื่อนไหวจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าวันที่เหมาะสมที่สุด คือวันที่ 24 มีนาคม 2562 แต่ก็มีหลายฝ่ายทักท้วงกันว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและรัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนว่า ภายหลังจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ภายใน 150 วันต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จซึ่งจะครบ 150 วัน ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2552 ซึ่งก็อาจจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางกกต. ชุดเก่า ก็ได้ตั้งคำถามไปยังคณะกรรมการร่างธรรมนูญ ซึ่งก็ตอบว่า คณะกรรมการร่างธรรมนูญ ไม่มีหน้าที่ที่จะวินิจฉัย แต่ว่าไม่กี่วันมานี้ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ ซึ่งเป็นคณะกรรมการร่างธรรมนูญ ก็พยายามอธิบายความ ว่าคำว่า 150 วันคือวันเลือกตั้ง ซึ่ง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็ได้ชี้ว่า นายชาติชาย ก็ไม่มีหน้าที่วินิจฉัย

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า ณ วันนี้ทางพรรคเพื่อชาติก็ได้มีการหารือกันมาตั้งแต่ต้น ถ้าวันเลือกตั้งไปกระทบพระราชพิธีจริง คนไทยทุกคน ทุกพรรคการเมืองไม่มีใครขัดข้อง แต่ปรากฏ ณ ขณะนี้ว่า 24 กุมภาพันธ์ยังไม่มีเหตุใดๆ ที่จะถูกหยิบยกมากล่าวอ้างว่าจะกระทบกับพระราชพิธี เพราะว่าเวลาที่จะขยับได้จริง เต็มที่ก็คือวันที่ 10 มีนาคม เพราะว่าจะไปชน 60 วันในวันที่ 9 พฤษภาคมพอดี แต่ทั้งหมดอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ถ้าตั้งใจจะจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วันก็ได้ ตนเชื่อว่าถ้าจัดการเลือกตั้งให้ประเทศเกิดความเรียบร้อย แล้วก็รักษาบรรยากาศ ไม่ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้จะเป็นเรื่องดี

นายจตุพร ยังกล่าวเรียกร้องให้ คสช.เสียสละเพื่อบ้านเมืองบ้าง อยู่มา 5 ปีแล้ว เรื่องอะไรเล็กน้อยที่จะกระทบกระเทือนต่อการเลือกตั้ง ก็อย่าทำ คนที่เป็นปัญหามากที่สุดคือนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ที่ควรลาออกลงสู่สนามเลือกตั้งอย่างยุติธรรม

ขณะที่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (8 มกราคม 2562) นายจตุพร นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และคณะ ได้พากันไปสักการะ อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนออกเดินทางสู่จังหวัดตาก

นายจตุพร ให้สัมภาษณ์ กรณีเอกสารด่วนกระทรวงมหาดไทย ที่สั่งให้ระงับการเตรียมการเลือกตั้งไว้ก่อน ว่า ระหว่างนี้เป็นช่วงที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยต้องชี้แจงให้ชัดเจน ในช่วงระหว่างการวินิจฉัยคำว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วันซึ่งจะครบในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ดังนั้นจะอย่างไรก็ตามการเลือกตั้งจะมีกรอบ 150 วันออกไปไม่ได้แต่ว่าความหมายของ 150 วันของแต่ละคนก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่

ที่ตนเรียกร้องกันมาตั้งแต่ต้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการเลือกตั้งเป็นโมฆะตามหลังมา ก็ควรยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนที่จะจัดการการเลือกตั้งและทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องวินิจฉัยโดยเร่งด่วนไม่ให้กระทบต่อ 150 วัน

การที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งดังกล่าว เป็นการส่อเจตนาถือว่าทำเกินหน้าที่ อย่างที่หลายคนวิตกว่าการเลื่อนการเลือกตั้งคือจะไม่ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งจะนำผลไปสู่ประเทศเกิดวิกฤตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง วันนี้พวกเรามากันที่จังหวัดอุตรดิตถ์มากราบพระยาพิชัยดาบหัก ขุนพลคู่กายของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในการกอบกู้ชาติบ้านเมือง ก็มาขอพรท่านให้ประเทศไทยได้พ้นวิกฤต ให้พรรคเพื่อชาติได้มีโอกาสได้ไปแก้ไขปัญหาวิกฤตของชาติร่วมกับพี่น้องคนไทย