‘ถาวร เสนเนียม’ชี้เหตุระเบิดที่แหลมสมิหลา หวังดิสเคดิตรัฐบาล

วันที่ 27 ธันวาคม นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จ.สงขลา กล่าวว่า การวางระเบิดที่แหลมสมิหลาเบื้องต้นต้องมองว่าฝ่ายข่าวทำงานหละหลวม เรื่องนี้จะเกิดจากผู้ร้ายธรรมดา ผู้ก่อความไม่สงบ หรือมีผู้สร้างสถานการณ์จะต้องมีความชัดเจน เนื่องจากแหลมสิหลาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ประชาขนนิยมไปพักผ่อนช่วงปีใหม่ เมื่อมีระเบิดหน่วยงานที่รับผิดชอบจึงไม่สามารถดูแลความปลอดภัยได้ ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น

ประการต่อมาการวางระเบิดดังกล่าว ไม่ประสงค์ต่อชีวิตหรือทรัพย์สิน เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ดังนั้นไม่ว่าใครจะเป็นผู้ก่อเหตุ ต้องมองว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ดิสเครดิตรัฐบาล ข้าราชการประจำในพื้นที่ และ ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว ขณะที่ผู้รับผิดชอบเรื่องการดูแลความสงบเรียบร้อยโดยเฉพาะท้องถิ่น มีการใช้งบประมาณจำนวนมากติดตั้งกล้องวงจรปิดติดทุกมุม รวมถึงจำนวนข้าราชการที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย จะต้องพิสูจน์ให้ได้และออกมาแถลงข่าวให้ประชาชนมั่นใจบรรยากาศของการท่องเที่ยว ไม่เช่นนั้นจะเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจที่มีปัญหาแย่อยู่แล้ว

“ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงทุกฝ่าย ต้องสร้างความมั่นใจว่าช่วงเทศกาลปีใหม่จะต้องสงบเรียบร้อย และต้องหาตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ ไม่ใช่การให้สัมภาษณ์แถลงข่าวเป็นเรื่องของการก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์แล้วหายไป การเข้าออกเมืองสงขลามีอยู่ 2 ทางเท่านั้น จากการข้ามแพขนานยนต์ การใช้เส้นทางห้าแยกโรงพยาบาลประสาทเก่ามีด่านความมั่นคงอยู่ตลอด และ ชายทะเลหาดสมิหลาหน้ามหาวิทมยาลัยราชมลคลก็มีด่านสงสัยว่าคนร้ายเล็ดลอดไปได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการวางระเบิด การประกอบระเบิด การนำระเบิดติดตัวผ่านด่านไปได้อย่างไร ถ้าด้านความมั่นคงทำงานไม่ได้ผล จะพิจารณาตัวเองอย่างไร เป็นคำถามจากพี่น้องประชาชน ซึ่งผมลงไปพบมาแล้ว ส่วนการประเมินว่าอาจจะเชื่อมโยงการเมืองหรือปัญหาความไสงบก็ต้องหาชัดเจน แต่ล่าสุดเมื่อมีระเบิด มีปัญหาความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้นแล้ว จะต้องพิสูจน์ทราบว่าใครเป็นคนทำ รัฐบาลและข้าราชการต้องออกมาชี้แจง และเอาตัวมาลงโทษ และผู้เกี่ยวข้องควรกลับมาทบทวนบทบาทการหน้าที่ในการักษาความสงบเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ”นายถาวร กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้แค้นฝังหุ่น เหตุผล 8 ประการ / ฉบับประจำวันที่ 28 ธ.ค. 2561 – 3 ม.ค. 2562
บทความถัดไปสนามเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 โคราชส่อเค้าดุเดือด “เสี่ยจิว”ว่าที่ผู้สมัคร ทษช.เจอดีมีคนแอบอ้างแจกสิ่งของ