“เพื่อชาติ” แนะ “ประยุทธ์” หยุดพูดไม่คิด! ชี้ขัดแย้งไม่จบ หากไม่ดูความผิดพลาดตนเองก่อนขอให้คนอื่นแก้ไข

วันที่ 27 ธันวาคม 2561 นางสาวเกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ แสดงความเห็นกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวในงานมอบรางวัลสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ประจำปี 2561 ตอนหนึ่งว่า “ถ้ายังพูดจาให้ร้ายกันไปมา จะไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น อาจจะเกิดกับบางกลุ่ม แต่ไม่ได้เกิดประโยชน์ กับประเทศ”

จากวลีข้างต้นถ้าฟังโดยไม่วิเคราะห์จะเป็นคำพูดที่สุภาพ แต่ถ้าพิจารณาอย่างละเอียดจะพบว่าเป็นการพูดให้ร้ายผู้อื่นด้วยการเหน็บแหนม เป็นคำเหน็บแนมเพื่อพรรณนาความแค้นเคืองอย่างชอบธรรม วลีที่บอกว่า “อาจจะเกิดประโยชน์กับคนบางกลุ่ม” ในใจพลเอกประยุทธ์กำลังแค้นเคืองคนบางกลุ่มนั้นไหม เมื่อกล่าวออกมาคนกลุ่มที่พลเอกประยุทธ์แค้นเคืองก็รับสารของการเหน็บแนมที่ขาดความกรุณา อันเป็นพฤติกรรมที่รุนแรง ก้าวร้าว และเยาะเย้ย โดยสร้างให้คนกลุ่มนั้นเป็นเหยื่อของสังคม ซึ่งผู้เหน็บแนมจะได้รับผลสะท้อนตอบกลับด้วยมาตรฐานใกล้เคียงกันกลับไป

ด้วยความปรารถนาดีตนขอแนะนำพลเอกประยุทธ์ว่า ถ้าไม่ต้องการรับมือกับคำพูดให้ร้ายโต้กลับรายวันต้องหยุดพูดโดยไม่ยั้งคิด บางครั้งคำพูดเหน็บแนมที่พูดออกมา อาจจะพูดโดยพลเอกประยุทธ์ไม่รู้สึกตัว เนื่องจากแก่นแท้ของคำเหน็บแนมคือการเป็น ปฏิปักษ์หรือการดูหมิ่นอย่างโจ่งแจ้ง ไม่สำคัญว่าจะเป็นการโจมตี ซึ่งๆ หน้า หรือการดูหมิ่นอย่างแอบแฝง การพูดที่มิได้เจตนาจะพูด แต่เป็นจิตใต้สำนึกที่โกรธ เกลียด เคียดแค้น ชิงชังนำเสนอคำพูดเหน็บแนมเหล่านี้ออกไป ทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างที่พลเอกประยุทธ์กังขา ว่าทำไมชอบขัดแย้งอยู่กันอย่างสงบไม่ได้หรืออย่างไร โดยวลีข้างต้นถ้าพลเอกประยุทธ์ต้องการยุติความขัดแย้งจริงๆ ต้องพูดเพียง “ถ้ายังพูดจาให้ร้ายกันไปมา จะไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้นกับประเทศ” ซึ่งความหมายก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่ประโยคนี้จะไม่ดูแคลนและสร้างเหยื่อจากความขัดแย้งเพิ่ม

“ในฐานะพลเอกประยุทธ์เป็นผู้นำและเป็นนายกรัฐมนตรีควรพิจารณาเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนว่าคำพูดของท่านซ่อนความความเคียดแค้นและเยาะเย้ยคู่กรณี โดยก่อให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะถ้านำคำพูดของพลเอกประยุทธ์มาวิเคราะห์จะเจอคำเหน็บแนมทุกวัน อย่างวันที่ไปตลาดพระประแดงเจอปูม้า ก็ถามว่า ปูตายหรือยัง นี่ก็คือคำเหน็บแนมที่ปราศจากความเมตตา เมื่อกล่าวออกไปผู้กล่าวก็ได้ตอกลิ่มความขัดแย้งให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งจะได้รับการตอบโต้กลับที่รุนแรงเท่าเทียมกัน ความขัดแย้งในสังคมไทยจะไม่มีทางสิ้นสุด ถ้าทุกคนไม่เริ่มจากการพิจารณาข้อผิดพลาดของตนเองแล้วแก้ไขก่อน ไปเรียกร้องผู้อื่นแก้ไข” โฆษกพรรคเพื่อชาติกล่าว