นายกฯนำประชุมครม. ชมโขนเด็กพิการ แนะมีของดีต้องรักษา ปลื้มเด็กมาขอกอด

นายกฯ นำประชุม ครม. ชมโขนเด็กพิการ แนะมีของดีต้องรักษา ปลื้มเด็กขอกอดสัญญาจะตั้งใจเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา เชิญชวนร่วมกิจกรรมคนรักคลอง 15 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีนำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมเดินรณรงค์ “คน รัก คลอง”… “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์อุทิศถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสืบสานพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งเป็นต้นแบบในการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของแม่น้ำลำคลอง ร่วมกันดูแลรักษาให้มีคุณภาพ โดยงานจะมีพร้อมกันทั่วประเทศในวันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม สำหรับกรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา จะมีการเดินรณรงค์ ณ บริเวณคลองเปรมประชากร โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กิจกรรมที่ดำเนินการทุกอย่างขอให้เริ่มก่อนที่จะมีพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก โดยขอให้คนที่อยู่ริมคลองมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาคลอง ให้สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีตามลำคลอง ซึ่ง 15 ธันวาคมนี้จะไปสร้างการรับรู้เป็นสัญญาในชุมชน 50 เขตทั่วกรุงเทพฯที่มีอยู่ริมน้ำว่าหน้าที่หลักคือคนริมคลองที่ต้องริเริ่มก่อน พร้อมขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาแหล่งน้ำลำคลอง และทำให้เกิดความยั่งยืน ไม่ใช่ทำเป็นอีเวนต์แล้วจบไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องพร้อมให้องค์ความรู้ตลอดจนแนะนำว่าต้องสร้างสังคมให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะบ้าน วัด มัสยิด และโรงเรียนต้องอยู่ควบคู่กัน ซึ่งต้องอาศัยชุมชนโดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรู้

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้เยี่ยมชมซุ้มการจัดแสดงเสื้อพระราชทาน อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ซึ่งทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้เปิดรับจองสำหรับเสื้อโปโลในราคา 299 บาท และเสื้อยืดคอกลมในราคา 199 บาท

จากนั้น นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบเพื่อสรุปโอนการดำเนินกิจกรรม “อาสาปราบยุงลายควบคุมโรคไข้เลือดออก” โดยนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ด.ญ.พิชญาภา พึ่งแพง และ ด.ญ.เบญญาภา ไทยสุวรรณ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ร่วมกันสาธิตส่องไฟฉายกระถางต้นไม้เพื่อสำรวจยุงลาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แนะนำให้นำน้ำขังออกจากกระถางและภาชนะอื่นๆ เพื่อลดการก่อตัวของยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก ทั้งนี้ นักเรียนทั้งสองคนได้ขอจับมือและสวมกอดนายกรัฐมนตรี โดยสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารและภาคเอกชน มอบถุงผ้าและถุงกระดาษลดโลกร้อนเพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรม “รับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน” โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมบริจาคถุงผ้าลายผ้าขาวม้านำร่องโครงการ พร้อมกล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ คนทั่วไปไม่ค่อยคิดถึง อยากให้ทุกคนใส่ใจและร่วมกันรณรงค์ใช้ถุงผ้าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือก็จะช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกและสะท้อนความรับผิดชอบต่อสาธารณะ

ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะนักเรียนผู้พิการทางการได้ยินและสายตา จากโรงเรียนโสตศึกษาและโรงเรียนกาวิละอนุกูล จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันคนพิการสากล ตัวแทนนักเรียนได้สาธิตการอ่านอักษรเบล หนังสือประมวลเหตุการณ์ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก และนายกรัฐมนตรีได้ร่วมสัมผัสและทดลองอ่านอักษรเบล จากนั้นได้พูดคุยและทดสอบนักเรียนมัคคุเทศก์ผู้พิการทางสายตาในกิจกรรมพิพิธภัณฑ์สัญจร และกล่าวว่า “ดูแล้วต้องรู้ประวัติความเป็นมา ขณะคนตาดีบางคนยังไม่รู้เลย”

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ชมการแสดงโขนจากตัวแทนนักเรียนคนพิการ ก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปและให้กำลังใจ โดยระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งพร้อมสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารสาธารณะ รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ต้องอำนวยความสะดวกให้คนพิการ ขออย่าท้อแท้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามของเรา อย่าคิดว่าเราพิการ แต่ขอให้คิดว่าเรามีความสามารถพิเศษ ทั้งนี้ นายวีระได้รายงานถึงผลการตัดสินของยูเนสโกที่ประกาศให้โขนไทยเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้คำแนะนำว่า ในเมื่อเรามีของดีก็ต้องรักษาและร่วมกันเผยแพร่ เพราะในภูมิภาคก็มีศิลปะและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกับไทย ดังนั้นการได้รับการรับรองครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะเดียวกันยังมีศิลปะต่อสู้แม่ไม้มวยไทย ซึ่งหลายประเทศเริ่มให้ความสนใจ ดังนั้นไทยควรจะช่วยกันส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน : บัตรคนจนกับบัตร 30 บาท
บทความถัดไปองค์กรกม.จี้ตั้งศาลอาญาพิเศษ เอาผิดกองทัพพม่าก่ออาชญากรรมต่อชาวโรฮิงญา