เครือข่ายสถาบันเกษตรกรเตรียมบุกกรุง ‘ร้อง’ รมว.เกษตรและสหกรณ์แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

ที่จังหวัดตรัง วันที่ 7 กันยายน  นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ทางตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยางจากหลายกลุ่ม จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ พร้อมข้อเสนอแนะ หลังชาวสวนยาง และสหกรณ์ยางทั่วประเทศขาดทุนหนักจากราคายางพาราที่ตกต่ำ และราคาน้ำยางสดกับราคายางแผ่นรมควันเกือบจะเท่ากัน ห่างกันเพียงแค่กิโลกรัมละ 2 – 3 บาท

นายถนอมเกียรติ กล่าวอีกว่า ปัญหาราคายางตกต่ำในครั้งนี้ ไม่ใช่เกิดจากปัญหาความต้องการของตลาดโลก แต่เกิดจากการบริหารงานที่ล้มเหลวผิดพลาดของนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย หลังจากเข้ามาทำงานกว่า 4 เดือน สถานการณ์ราคายางพาราที่เกือบกก.ละ 50 บาท กลับลดลงเหลือ กก.ละ 35-39 บาท โดยทางเครือข่ายชาวสวนยางให้โอกาสทำงาน เพื่อแก้ปัญหาราคายางพาราให้กับเกษตรกรมานานพอแล้ว แต่พบว่าล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ทั้งการปล่อยเกียร์ว่างโรงงานยางของ กยท.ทั้ง 6 โรง ที่ไม่ยอมเปิดดำเนินการกิจการผลิต – ซื้อ – ขาย ตามปกติ ปล่อยให้สินค้าค้างต๊อกจากเดิมมีเพียงประมาณ 500 ตัน แต่ปัจจุบันล้นสต๊อก เนื่องจากผลิตแล้วไม่มีการนำออกขาย โดยอ้างว่าจะยิ่งซ้ำเติมตลาด แต่ทางเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางมองว่าเป็นแค่ข้ออ้าง และถือเป็นความผิดปกติ เพราะโรงงานก็ต้องผลิต ซื้อมาขายไปเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทนายทุนยาง

Wทำให้ขณะนี้ กยท.ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจไม่สามารถจะเข้าไปคานอำนาจการต่อรองซื้อขายยางในตลาด ปล่อยให้นายทุนจับมือกันกดดันราคาให้ตกต่ำ ประกอบกับ กยท.ไม่เข้าไปช่วยประมูลซื้อขายยางในตลาดกลางยางพาราแต่ละวัน แต่ปล่อยให้บริษัทยักษ์ใหญ่จับมือกันฮั้วประมูลยางในตลาดกลางโดยไม่มีคู่แข่ง ทั้งหมดเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อนายทุน ให้กดราคายางจนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวสวนยางและสหกรณ์ยางทั่วประเทศ จึงจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯในวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน และวันจันทร์ที่ 10 กันยายน จะเข้ายื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไปW นายถนอมเกียรติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อดีตสส.ปชป. ชี้ล้มเหลว บัตรคนจน-บัตรแมงมุมใช้กับรถเมล์ไม่ได้ จี้ รมว.คมนาคมรับผิดชอบ
บทความถัดไปหนุ่มเมืองจันท์ : คิดแบบ “แชมเปี้ยน”