นักท่องเที่ยวจีน มือเติบสายเปย์จ่ายหนัก! ชนะทุกชาติ ผลโหวตเทใจให้ญี่ปุ่น ไทย และสหรัฐคือเป้าหมายหลักอยากมาเยือน!

นักท่องเที่ยวจีน มือเติบ ชนะสหรัฐ และเยอรมนี

สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourist Council)

เปิดเผย

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะเป็นแหล่งสร้างงานให้กับประชากรโลก โดยในทุกๆ 4 อัตราการจ้างงานใหม่ 1 ในนั้นจะเป็นงานที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว

ภูมิภาคเอเชียมีการขับเคลื่อนที่น่าจับตาเป็นอย่างมากในฐานะมหาอำนาจด้านการท่องเที่ยว

จักรเฟืองสำคัญในเรื่องนี้คือ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่หลั่งไหลออกท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้นทุกปี นอกจากนี้ ยังทำสถิติเป็นทั้งนักช้อปตัวยง สถิติในปี 2559 ขององค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติชี้ว่านักท่องเที่ยวจีนใช้เงินจับจ่ายเป็นตัวเลขสูงกว่านักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ

นักท่องเที่ยวจีนยุคใหม่ที่เป็นคนหนุ่มสาว เป็นคนในยุคสมัยที่ใช้การท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเป็นตัวบ่งชี้สถานะทางสังคมแทนกระเป๋าถือแบรนด์เนม

มากกว่า 1 ใน 5 ของยอดค่าใช้จ่ายรวมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกนอกประเทศทั่วโลกจะเป็นยอดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีน มีตัวเลขประมาณการว่า ภายในปี 2564 ยอดรวมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนในต่างประเทศน่าจะพุ่งไปถึงระดับ 429,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 13.7 ล้านล้านบาท

งานวิจัยของบริษัทที่ปรึกษาการลงทุน ซีแอลเอสเอ ในปี 2560 ชี้ว่า

ญี่ปุ่น ไทย และสหรัฐอเมริกาได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวจีนว่า นี่คือจุดหมายปลายทางที่พวกเขาจะมาเยือนให้ได้ (must-visit with list) ภายใน 3 ปีข้างหน้า ลำดับอื่นที่รองลงไปได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

แนวโน้มในอนาคตจะยิ่งเพิ่มมากกว่านี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนที่เห็นยังเป็นสัดส่วนน้อยนิดของประชากรจีนทั้งประเทศ

บทความก่อนหน้านี้กบง.ยืดกำหนดจ่ายไฟฟ้าจากขยะเข้าระบบเป็นปี’64
บทความถัดไปเลขาฯกสทช.เผย คสช.ตีกลับมาตรการช่วยเหลือ ‘ทีวีดิจิทัล-คลื่น 900MHz’