ฮุนเซนเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ตึกถล่มในสีหนุวิลล์ พบศพเพิ่ม-รวบนายทุนจีนสอบ

ตึกสีหนุวิลล์ถล่ม เจอศพเพิ่ม-จับนายทุนจีน ฮุนเซนจ่ายให้ครอบครัวผู้ตาย

ตึกสีหนุวิลล์ถล่ม – เมื่อวานนี้ (23 มิถุนายน 2562) แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานความคืบหน้าเหตุตึกทุนจีนที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม ที่เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ว่า ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงเป็น 18 รายแล้ว อีก 24 คนบาดเจ็บ หลังการค้นหาใต้ซากทำไปได้ 40 เปอร์เซนต์ จึงคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

“เราเกรงว่าจะมีร่างติดอยู่ใต้ซากอีก เพราะการค้นหายังไม่ถึงก้นซากตึก” เจ้าหน้าที่กล่าว และยังไม่แน่ชัดว่ามีคนงานและครอบครัวอยู่ในที่เกิดเหตุกี่คนในช่วงเกิดเหตุ แต่ปกติจะมีอยู่ราว 50 คน

นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวตำหนิความประมาทเลินเล่อ และว่า โศกนาฏกรรมในเหตุตึกถล่มในจังหวัดพระสีหนุเป็นความเจ็บปวดสำหรับประเทศ โดยเฉพาะครอบครัวเหยื่อที่เสียชีวิต พร้อมประกาศชดเชยค่าเสียหายจำนวน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว  3 แสนบาทสำหรับแต่ละครอบครัวที่สูญเสีย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นวันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. ตึก 7 ชั้น ซึ่งสร้างใกล้เสร็จพังลงมาทำให้หลายชีวิตติดใต้ซาก เจ้าหน้าที่กว่า 1,000 นาย รวมถึงทหาร ตำรวจ แพทย์ทำงานข้ามคืนเพื่อค้นหาผู้อาจรอดชีวิต หรือร่างที่ติดใต้ภูเขาซากคอนกรีต ไม้ เหล็กเบี้ยวหักงอ

สำหรับการสอบสวนสาเหตุตึกถล่ม เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัย 4 คนไปสอบสวน ทั้งเจ้าของตึก หัวหน้าบริษัทก่อสร้างและผู้รับเหมา ล้วนเป็นคนจีน เช่าที่ดินจากคนกัมพูชา ตอกย้ำการหลั่งไหลเข้ามาลงทุนของจีนในจังหวัดพระสีหนุ เฉพาะช่วงปี 2559-2561 มีมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 30,000 ล้านบาท กาสิโน โรงแรม และสิ่งก่อสร้างในเมืองสีหนุวิลล์ เป็นของคนจีนถึง 50 เปอร์เซนต์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ประชุมผู้นำ 3 ฝ่าย ไทย-อินโด-มาเลเซีย สร้างความตระหนักรู้ ปรับทิศทางให้ทันโลก
บทความถัดไป“ลิบรา” “สกุลเงินดิจิตอล” ชนิดใหม่ของเฟซบุ๊ก