ถนัดศรีชวนชิม : กวยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่

ถนัดศรีชวนชิม

เมื่อเดือนที่แล้ว ส่งทีมงานรายการครอบจักรวาลขึ้นไปถ่ายทำรายการที่เชียงใหม่ ได้ไปพบร้านกวยจั๊บอร่อยร้านหนึ่ง ชื่อร้าน “กวยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่” ไต่ถามได้ความว่าเป็นร้านเก่าแก่ เปิดขายอยู่ที่เชียงใหม่หลายปีแล้ว

เจ้าของร้านเป็นพี่น้องสองสาวชื่อคุณชลลดา (เล็ก) วงศ์มโนธรรม และคุณสุดารัตน์ (ส่วง) วงศ์มโนธรรม เล่าให้ฟังว่ากวยจั๊บที่ทำขายเป็นสูตรเก่าแก่ดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ก่อนหน้านี้เคยขายอยู่ในกรุงเทพฯ แถวสะพานเหล็ก วังบูรพา บิดาของคุณเล็กและคุณส่วงเป็นผู้รับสืบทอดรุ่นที่สอง สมัยนั้นลูกค้าเรียกขานว่า “กวยจั๊บหน้าวังบูรพา”

ต่อมาในปีพ.ศ.2520 ครอบครัวได้ย้ายจากกรุงเทพฯ ไปอยู่เชียงใหม่ ยึดอาชีพขายกวยจั๊บตามถนัด ช่วงแรกเปิดเป็นเพิงอยู่ตรงข้ามที่ตั้งร้านในปัจจุบัน โดยในช่วงแรกยังใช้ชื่อ “กวยจั๊บหน้าวังบูรพา” ตามเดิม และเคยได้รับการแนะนำชวนชิมลงคอลัมน์ในนิตยสารฟ้าเมืองไทย เมื่อประมาณปีพ.ศ.2524 – 2525

หลังจากบิดาเสียชีวิต คุณเล็กและคุณส่วงจึงสืบทอดกิจการต่อมาเป็นรุ่นที่ 3 และเนื่องจากบริเวณที่ตั้งร้านอยู่ตรงถนนช้างม่อยตัดใหม่ ลูกค้านิยมเรียกว่า “ร้านกวยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่” มากกว่าที่จะเรียกชื่อเดิม สองพี่น้องจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อร้านตามที่ลูกค้าเรียก เพื่อความสะดวกและจดจำง่าย

p1040909-696x522

ความอร่อยของกวยจั๊บเจ้านี้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ มีไส้หมูยัดไส้หมูสับลักษณะคล้ายไส้กรอก เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน เครื่องในหมูนานาชนิด ตับ ปอด หัวใจ กระเพาะ ผ่านกรรมวิธีการล้างอย่างดี สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว เส้นกวยจั๊บนุ่ม น้ำซุปเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพรและพริกไทย โรยหน้าด้วยหมูกรอบหั่นชิ้นขนาดกำลังดี หนังกรอบ เนื้อนุ่ม

รสชาติน้ำซุปอร่อยลงตัว ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็อร่อยอยู่แล้ว ถ้าอยากเพิ่มรสเปรี้ยวและรสเผ็ด ตักน้ำส้มพริกตำเติมลงไปตามชอบ

P1040898

รายการอาหาร นอกจากกวยจั๊บ ยังมีข้าวหมูกรอบ ข้าวซี่โครงหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหลอด และปอเปี๊ยะสดด้วย

ร้าน “กวยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 15.00 น. บางวันขายดีของอาจจะหมดตั้งแต่บ่ายโมงกว่า วันหยุดประจำของร้านคือวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน และหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีน สารทจีน สงกรานต์

ถนนช้างม่อยตัดใหม่ เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนท่าแพกับถนนช้างม่อย เป็นถนนตัดใหม่เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ปัจจุบันเป็นเหมือนซอยค่อนข้างแคบ ถ้าขับรถไปเองจะหาที่จอดยาก แนะนำให้ไปโดยรถรับจ้างจะสะดวกกว่า

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 251 451 และ 081 595 6144

P1040913-crop

 

บทความก่อนหน้านี้นงนุช สิงหเดชะ : กลยุทธ์ใหม่ดึงนักท่องเที่ยวจีน เกาหลีใต้ออก “มัลติเพิล วีซ่า” 10 ปี ให้เฉพาะผู้จบ “ปริญญาโท” ขึ้นไป
บทความถัดไปเปลี่ยนผ่าน : STARTUP THAILAND 2016 ความสำเร็จในการพัฒนาวงการ Startup หรือรัฐกำลังเดินผิดทาง?