อะไร(แม่งก็เป็นศิลปะ) : L”Origine du monde การจำลองภาพวาดสุดอื้อฉาวในบริบทร่วมสมัย (จบ)

ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์

ย้อนอ่าน ตอนแรก  L”Origine du monde 

L”Origine du monde การจำลองภาพวาดสุดอื้อฉาวในบริบทร่วมสมัย (ตอน2)

นอกจากผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมจัดวางแล้ว ในนิทรรศการ L”Origine du monde ยังมีผลงานวิดีโอจัดวาง The Earth ที่เป็นการนําภาพเคลื่อนไหวสองชุดมาผสานกัน

ชุดแรกคือผลงานภาพยนตร์ขนาดสั้นของ บิกัส ลูนา (Bigus Luna) ที่ทําขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบหนึ่งร้อยปี การประดิษฐ์กล้องภาพยนตร์ตัวแรกของโลก โดยสองพี่น้องลูมิแยร์

โดยนำเสนอภาพผู้หญิงคนหนึ่งกําลังให้นมลูกอยู่ท่ามกลางผืนนาที่ไถเสร็จใหม่ๆ ที่นำมาตัดต่อเข้ากับภาพวิดีโอข่าวน้ำท่วมภาคกลางปี 2559 ที่สร้างความเสียหายและคร่าชีวิตผู้คนเป็นจํานวนมากแต่กลับไม่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อกระแสหลักเท่าไรนัก

โดยภาพยนตร์ที่ว่านี้ถูกฉายบนแผ่นกระเบื้องดินเผาที่ถูกแขวนเรียงรายบนผนังเป็นจอภาพรูปตาราง

ซึ่งภาพของผู้หญิงที่กำลังให้นมลูก และภาพของเหตุการณ์น้ำท่วม ที่ฉายทาบลงบนจอดินเผาแตกระแหง นั้นก็เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้นึกไปถึงพระแม่ธรณี

ซึ่งเชื่อมโยงสัมพันธ์กับภาพของโยนี หรืออวัยวะเพศหญิงในภาพ The Origin of the World ที่เป็นสัญลักษณ์แทนบ่อเกิดของโลกได้อย่างแยบยลยิ่ง

ส่วนผลงานชิ้นสุดท้ายในนิทรรศการนี้อย่าง Fairy Tale เป็นผลงานที่เป็นส่วนเสริมของนิทรรศการนี้ โดยธเนศหยิบเอาผลงานเก่าที่เคยทำขึ้นเพื่อจัดแสดงในวาระการอำลาการปิดตัวของหอศิลป์ร่วมสมัยที่สำคัญในมหาวิทยาลัยเก่าแก่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผลงานที่มีขนาด 1 x 1 เมตร

โดยธเนศนำผลงานชิ้นนี้มาเปลี่ยนความหมายใหม่ เพื่อเป็นการสร้างบทสนทนาแบบปลายเปิดต่อการปิดตัวลงของหอศิลป์แห่งนั้น

“เนื่องจากเราทำงานจิตรกรรมมาตลอด วันหนึ่งเราก็คิดว่าเราจะทำงานจิตรกรรมให้มันเป็นร่วมสมัยจริงๆ โดยที่เราไม่ทิ้งสิ่งที่เราทำ ซึ่งงานชุดนี้เราชอบมากตรงที่เราสามารถเอางานจิตรกรรมแท้ๆ กับประติมากรรมแท้ๆ มาวางคู่กันโดยไม่ต้องประดิดประดอย ไม่ต้องไปเสริมสวย ไม่ต้องไปเชื่อมให้มันเข้ากัน เพราะมันเชื่อมกันอยู่แล้วด้วยความคิดและตัวลักษณะสื่อที่มันมี”

นิทรรศการ L”Origine du monde จัดแสดงที่ 100 ต้นสน แกลลอรี่ ซอยต้นสน, ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าชิดลม โดยเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 6 พฤษภาคม 2018 ทุกวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ เวลา 11:00-19:00 น.

ใครสนใจจะไปชมก็สอบถามข้อมูลได้ที่ อีเมล : [email protected], เฟซบุ๊ก @100tonsongallery, โทรศัพท์ 0-2010-5813

บทความก่อนหน้านี้ปิยบุตร แสงกนกกุล : ประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาปฏิวัติฝรั่งเศส – ไม้นวมและสภาแห่งชาติ
บทความถัดไปฟ้า พูลวรลักษณ์ : หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (บทอวสาน)