รอยเท้าของนายพราน

พิชัย แก้ววิชิต

รอยเท้าเล็กๆ บนผืนป่า รอยย่ำที่เหยียบลงบนดินอันอ่อนนุ่ม บันทึกก้าวเดินของสัตว์สี่เท้าหรือจะคนสองขา ย่อมไม่ต่างกัน ล้วนแล้วย่อมทิ้งก้าวย่างแห่งอดีตไว้ตามแนวทางเดิน “รอยเท้ามีเรื่องราวเสมอ”

เมื่อเริ่มสังเกตและเรียนรู้ร่องรอย ก็จะเข้าใจในวิถีชีวิตที่ได้ก้าวนำไปในก่อนหน้า และไม่เสมอไปนัก ที่ใครๆ อยากจะเดินตามรอยเท้านั้น มันขึ้นอยู่กับว่า ใครคนนั้นจะตามรอยเท้าไปเพื่อสิ่งใด หรือไม่ก็ “ทิ้งรอยเท้านั้นไว้ แล้วไปตามรอยทางของตัวเอง”

เพราะความหิวมันผลักหลัง ให้นายพรานต้องเดินไป “ตามรอยเท้า” และเพื่อความอยู่รอดในแบบวิถีชาวป่า นายพรานจึงต้องทำความรู้จักให้ดีพอ กับรอยเท้าที่ได้เห็น จำต้องอ่านและตีความ “บันทึกก้าวเดินของเหล่าสัตว์” ให้เข้าใจ ความยากง่ายของร่องรอย ขึ้นอยู่กับความคมชัดของรอยเท้าตามสภาพดิน รอยเท้าที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำอย่างริมหนองน้ำ หรือลำธาร

จะสังเกตรายละเอียดของรอยเท้าได้ง่ายกว่าดินที่มีความแข็ง

 

ความชำนาญรอยเท้านายพรานทำให้รู้ได้ว่า สิ่งที่เห็นเป็นรอยเท้าของสัตว์ชนิดใด เป็นรอยเท้าของสัตว์กีบ หรือรอยเท้าของสัตว์มีเล็บ เพื่อที่จะใช้ประกอบการตัดสินใจของนายพราน “ว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้” กับสิ่งที่อาจจะได้พบเจอ

ผืนป่ากับรูปแบบชีวิตที่แม้จะหลากหลาย แต่ก็ไม่ซับซ้อนไปเกินกว่าที่ใครจะทำความเข้าใจ หรือคาดเดากลไกของการเอาตัวรอด ชีวิตน้อยใหญ่ของผู้ล่าและผู้ถูกล่า ย่อมหาผลประโยชน์ใส่ตัว ในนามของห่วงโซ่อาหาร กับรอยเท้าของเหล่าสัตว์ที่จะอยู่แต่ในร่องในรอยของธรรมชาติ ในป่าลึกที่ไม่ลับ

ในป่าคอนกรีต นอกจากจะมีรอยเท้าของน้องหมาแมวให้เห็นอยู่บ้างเป็นระยะ ยังมีรอยเท้าแห่งความผิดพลาด ที่ใครคนนั้นได้เหยียบย่ำลงบนก้อนอึน้องหมาในแบบเปียก และทิ้งรอยเท้าที่ลื่นไถลของอดีตไว้ให้ดูต่างหน้า

ที่นี่ยังมีรอยเท้าอีกมากให้ได้เดินตาม ผ่านความเชื่อ ความศรัทธา ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเอาสองสิ่งนี้ใช้เป็นแรกผลักแรงดัน มัดรวมไว้กับเรื่องราวที่เลือกไว้ให้เป็นธีมของชีวิต

ในเมืองแห่งนี้มีนายพราน ที่เดินตาม “รอยเท้าแห่งความฝัน” อยู่ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ความฝันหลากหลายแบบ แยกย่อยจนละลานตาและเต็มไปด้วยรอยเท้า

ความเหนื่อยล้าที่ยาวนานและความเครียดที่สะสม จากการเดินตามรอยเท้าแห่งความฝันของพรานผู้ล่าทั้งชายและหญิง

ทำเกิดให้ “รอยตีนกา” เกาะติดอยู่ตามใบหน้าเมื่อเวลาผ่านเลยไป

กับก้าวเดินภายในใจ มีบ้างกับรอยเท้าที่หลอกให้เดินวนจนหลงรอย “การหลงทางไปของนายพราน” ผู้ตามรอยเท้าแห่งความฝัน การหายสาบสูญของนายพรานอาจเกิดขึ้นได้ หากเมื่อถึงเวลานั้น เราคงต้องช่วงกันออก “ตามรอยเท้านายพราน” ให้เขาและเธอกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกที่ควร และช่วยให้นายพรานได้เดินตามรอยเท้าแห่งความฝันอีกครั้ง จนเจอเข้ากับความฝันที่เป็นจริง / เทคนิค : F.7 1/100s ISO3200 / สถานที่ : ย่านสี่พระยา กรุงเทพฯ

ผมเป็นนายพรานหรือเปล่า?

ถ้าผมมีความฝัน คำตอบก็คือ “ใช่”

และถ้าถามต่อกันอีกนิด ตอนนี้ผมเดินตามรอยเท้านั้นถึงไหนแล้ว?

ผมไม่มีคำตอบให้กับคำถาม มีแต่คำเตือนสั้นๆ พอได้ใจความ “อย่าตามมา ผมหลงทาง”

กับก้าวเดินภายในใจ มีบ้างกับรอยเท้าที่หลอกให้เดินวนจนหลงรอย “การหลงทางไปของนายพราน” ผู้ตามรอยเท้าแห่งความฝัน การหายสาบสูญของนายพรานอาจเกิดขึ้นได้

หากเมื่อถึงเวลานั้น เราคงต้องช่วงกันออก “ตามรอยเท้านายพราน” ให้เขาและเธอกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกที่ควร และช่วยให้นายพรานได้เดินตามรอยเท้าแห่งความฝันอีกครั้ง จนเจอเข้ากับความฝันที่เป็นจริง

ขอบคุณมากมายครับ •

 

เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต